[Bác sĩ tư vấn] Ở độ tuổi nào thì thích hợp sử dụng kem đánh răng cho bé?

Trẻ em rất thường xuyên ăn những loại thực phẩm ngọt như: bánh kem, kẹo, sữa,… điều này vô tình đã tạo ra môi trường thuận lợi cho sự tấn công của các loại vi khuẩn gây sâu răng. Do đó, nếu cha mẹ chỉ làm sạch răng bằng nước trắng hoặc nước muối thì hoàn toàn không thể lấy đi những mảng thức ăn thừa. Lâu dần, trẻ sẽ có khả năng bị mắc các bệnh như sâu răng, nhiễm trùng chân răng và mất răng sớm.

Ở độ tuổi nào thì thích hợp sử dụng kem đánh răng cho bé-1
Tập thói quen đánh răng cho bé từ sớm để bảo vệ răng hàm chắc khỏe

Chúng tôi luôn khuyến khích các bậc phụ huynh nên tập thói quen đánh răng cho trẻ từ khi còn nhỏ, tạo sự hứng thú để đánh răng trở thành sở thích mỗi ngày. Tuy nhiên, có không ít câu hỏi đặt ra “Vậy ở độ tuổi nào thì thích hợp sử dụng kem đánh răng cho bé?”. Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Tập cho bé đánh răng như thế nào?

Khi bé bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên, cha mẹ hãy chuẩn bị cho bé một chiếc bàn chải để tập thói quen đánh răng hằng ngày. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý nên lựa chọn loại bàn chải có đầu tròn và lông mềm để tránh tổn thương ở phần mô nướu nhạy cảm.
Ở các siêu thị cho bé có bán những bộ bàn chải gồm có 2 cây dùng cho 2 giai đoạn khác nhau của bé: dùng khi bé chuẩn bị mọc răng sữa để chải lợi cho bé dễ chịu và một bàn chải dùng khi bé mọc răng giúp nhẹ nhàng chà sạch răng cho hàm răng bé khỏe mạnh. Bàn chải sẽ kèm theo là miếng nhựa tròn mềm dùng ngăn không cho bé đưa bàn chải vào sâu trong miệng gây khó chịu hay làm bé nôn trớ.

Ở độ tuổi nào thì thích hợp sử dụng kem đánh răng cho bé-22
Cha mẹ nên lựa chọn bàn chải theo đúng số tuổi của bé để phù hợp với cấu tạo răng hàm

Trong giai đoạn này, bé sẽ chưa biết tự đánh răng hoàn toàn. Cha mẹ là những người đầu tiên chỉ dạy cho bé đánh răng đúng cách, vì vậy hãy luôn là người bạn để đánh răng cùng bé mỗi ngày.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên chú ý tạo không gian vui vẻ, có thể kể những câu chuyện thú vị và đừng lớn tiếng khi bé có thực hiện việc đánh răng không tốt. Như vậy, bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn và có tâm lý tự hào, thỏa mãn khi được cha mẹ tin tưởng.

Ở độ tuổi nào thì thích hợp sử dụng kem đánh răng cho bé?

Khi bắt đầu 1 tuổi, cha mẹ có thể cho bé tập sử dụng bàn chải đánh răng. Tuy nhiên, không cần dùng kem đánh răng, chỉ cần đánh răng với nước muối sinh lý là đủ. Mục đích của giai đoạn này là giúp bé tập làm quen với bàn chải đánh răng, cách sử dụng, cũng như xây dựng thói quen đánh răng mỗi ngày: khi ngủ dậy, sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

Ở độ tuổi nào thì thích hợp sử dụng kem đánh răng cho bé-23
“Ở độ tuổi nào thì thích hợp sử dụng kem đánh răng cho bé” là câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu

Từ khoảng 2 đến 3 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu được sử dụng kem đánh răng giống như người lớn. Nhưng để bảo vệ răng và các mô nướu dễ tổn thương, cha mẹ cần cẩn thận trong việc lựa chọn kem đánh răng cho bé. Ở giai đoạn này, men răng của bé rất yếu, do đó cha mẹ nên lựa chọn kem đánh răng có thành phần flour thấp, khoảng dưới 500ppm. Khi trẻ lớn hơn, khoảng từ 4 – 6 tuổi, chúng ta có thể sử dụng kem đánh răng có hàm lượng flour cao hơn, từ 500 – 1000ppm.

Xem Thêm:Nhổ răng có ảnh hưởng đến dây thần kinh không

Scores: 4 (11 votes)

Thông tin về SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.
1
Tư vấn Online?