NUỐT KEM ĐÁNH RĂNG THƯỜNG XUYÊN CÓ VẤN ĐỀ GÌ KHÔNG?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, con tôi năm nay 3 tuổi và chỉ mới tự đánh răng gần đây. Trước kia, tôi có đánh răng cho cháu nhưng sau này cháu không chịu nữa nên tôi đã để cháu tự thực hiện công việc này một mình. Thế nhưng, khi tự đánh răng cháu lại hay nuốt kem, khiến tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi nuốt kem đánh răng thường xuyên có về đề gì không? Cảm ơn bác sĩ! (Hằng, 30 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời: Thân chào Hằng, chúng tôi rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ về vấn đề của mình. Thật sự việc “Nuốt kem đánh răng thường xuyên có vấn đề gì không” là câu hỏi gặp phải ở không ít các bậc phụ huynh, vì trường hợp này gần như diễn ra phổ biến ở mọi trẻ em, đặc biệt khi trẻ trong giai đoạn mới tập đánh răng.

Nuốt kem đánh răng thường xuyên có vấn đề gì không-2
Nuốt kem đánh răng là thói quen không tốt với sức khỏe

Nuốt kem đánh răng thường xuyên có vấn đề gì không?

Trong kem đánh răng có chứa một thành phần rất quan trọng là Fluor, chất này sẽ giúp răng chắc khỏe và làm hạn chế tình trạng sâu răng mãn tính. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều Fluor sẽ dẫn đến các tác dụng trái chiều như:

  • Bệnh do nhiễm Fluor. Đây là bệnh xuất hiện khá nhiều ở trẻ em, do trẻ em có kháng thể yếu, lượng Fluor cao so với nhu cầu của cơ thể dẫn đến những tình trạng: răng ố vàng, xuất hiện vết nứt rạn trên bề mặt răng. Lâu dần, răng sẽ bị ăn mòn, hình thành mảng bám và thậm chí là phá hủy cấu trúc răng.
  • Ngoài ra, nhiễm Fluor còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ chắc khỏe của xương và có thể gây ra hậu quả khôn lường đối với trẻ đang trong giai đoạn phát triển.
  • Các loại hóa chất, hóa màu, hương liệu,.. có trong kem đánh răng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm, thậm chí nếu thời gian sử dụng các chất này kéo dài quá lâu có thể làm gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
Nuốt kem đánh răng thường xuyên có vấn đề gì không-1
Fluor là nguyên nhân chính trong kem đánh răng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu như trẻ có thói quen nuốt kem thường xuyên

 Vì vậy, nói chung việc nuốt kem đánh răng thường xuyên là vấn đề không hề đơn giản, nó không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng mà còn gây hại đến sức khỏe tổng quát của cơ thể. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, chúng ta nên hạn chế tình trạng nuốt kem đánh răng thường xuyên, không để điều này trở thành thói quen duy trì trong thời gian dài. Và đừng quên nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa nếu vấn đề ngày càng trở nên nghiêm trọng bạn nhé!

Làm gì để hạn chế nuốt kem đánh răng thường xuyên?

Ban đầu để trẻ bỏ thói quen nuốt kem đánh răng thường xuyên, bạn nên cho trẻ tập đánh răng với nước trắng. Sau đó, hướng dẫn trẻ nhổ bỏ, súc miệng lại với nước sạch. Cuối cùng, bạn có thể tập cho trẻ súc miệng bằng nước muối sinh lý, đây là một thói quen rất tốt đối với sức khỏe răng miệng.

Nuốt kem đánh răng thường xuyên có vấn đề gì không-3
Nên sử dụng kem đánh răng dành riêng cho trẻ em để bảo vệ sức khỏe của trẻ hiệu quả nhất

Sau khi trẻ đã bắt đầu làm quen với các giai đoạn đánh răng, bạn hãy tập cho trẻ đánh răng với kem. Tuy nhiên, nên chọn loại kem đánh răng chuyên dụng cho trẻ em vì hàm lượng Fluor có trong kem sẽ thấp hơn bình thường. Lưu ý, đừng chọn kem có mùi quá thơm, ngọt vì trẻ sẽ dễ nhầm lẫn với thức ăn mà nuốt vào trong.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời