Niềng răng mắc cài pha lê có ưu nhược điểm gì và giá bao nhiêu?

Niềng răng pha lê là kỹ thuật được cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Hiện nay, nhu cầu thẩm mỹ ngày càng tăng cao việc gắn mắc cài kim loại nổi bật trên răng khiến cho không ít bệnh nhân cảm thấy tự ti khi nói cười. Do đó, lựa chọn mắc cài pha lê sẽ là một giải pháp vô cùng phù hợp, không chỉ đáp ứng tốt về mặt thẩm mỹ mà còn đem lại kết quả chỉnh nha cao. Vậy niềng răng mắc cài pha lê có đặc điểm gì? Những trường hợp nào có thể áp dụng hiệu quả phương pháp này?

Niềng răng pha lê có tốt không?
Niềng răng pha lê có tốt không?

Niềng răng mắc cài pha lê là gì?

Niềng răng mắc cài pha lê về cơ bản có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Đều sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài gắn lên bề mặt răng để tạo lực tác động phù hợp giúp răng dịch chuyển về vị trí chuẩn trên cung hàm.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất đó là mắc cài pha lê được làm bằng pha lê rãnh Titan hoặc Crystal pha lê trong suốt. Do đó người khác sẽ khó phát hiện bạn đang niềng răng, tránh được tình trạng mất thẩm mỹ như mắc cài kim loại.

Hiệu quả niềng răng mắc cài pha lê vẫn được duy trì tối đa. Phương pháp này giúp khắc phục tốt các tình trạng răng mọc sai lệch với thời gian niềng răng khoảng 18 – 24 tháng. Thời gian niềng răng pha lê có thể nhanh hoặc lâu hơn tùy theo từng tình trạng cụ thể ở mỗi người.

Niềng răng mắc cài pha lê đang được nhiều bệnh nhân ưa chuộng
Niềng răng mắc cài pha lê đang được nhiều bệnh nhân ưa chuộng

Ưu điểm của niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng mắc cài pha lê đang dần trở thành sự lựa chọn của nhiều bệnh nhân bởi đáp ứng được nhiều ưu điểm như:

Tính thẩm mỹ cao

Mắc cài pha lê có màu sắc gần trùng với màu răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho người niềng. Bạn có thể tự tin giao tiếp trước mọi người mà không cần phải lo lắng việc lộ mắc cài gây mất thẩm mỹ.

Không chỉ mắc cài có màu tương đồng màu răng mà hiện nay bác sĩ còn sử dụng dây cung có màu sắc giống với màu răng thật nên sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ ở mức cao nhất.

Đối với những ai có tính chất công việc thường xuyên giao tiếp, gặp gỡ đối tác nhiều, người của công chúng cần chú trọng vẻ bề ngoài thì niềng răng mắc cài pha lê sẽ là một sự lựa chọn khá hoàn hảo.

Niềng răng pha lê đảm bảo tính thẩm mỹ cao
Niềng răng pha lê đảm bảo tính thẩm mỹ cao

An toàn với sức khỏe răng miệng

Vật liệu để chế tác mắc cài pha lê đảm bảo an toàn, lành tính, không gây kích ứng hay nguy hại gì cho sức khỏe của người dùng. Bên cạnh đó, các góc cạnh của mắc cài đã được điều chỉnh trơn láng, hạn chế tối đa tình trạng cọ xát gây tổn thương mô mềm như các kỹ thuật truyền thống.

Đảm bảo hiệu quả chỉnh nha

Niềng răng pha lê can thiệp hiệu quả cho nhiều trường hợp răng khác nhau. Đem lại hiệu quả chỉnh nha tốt không thua kém gì mắc cài kim loại.

Nhược điểm của niềng răng pha lê

Song song với những ưu điểm kể trên thì niềng răng pha lê cũng có một số nhược điểm nhất định như:

Chất liệu pha lê dễ bị vỡ

Trên thực tế chất liệu làm nên mắc cài pha lê không đảm bảo độ cứng chắc tốt như mắc cài kim loại. Do đó, loại mắc cài này sẽ dễ bị gãy vỡ nếu bệnh nhân không cẩn thận ăn nhai các món quá dai cứng hay gặp phải các va đập mạnh từ bên ngoài.

Vậy nên nếu lựa chọn niềng răng bằng phương pháp này bệnh nhân cần phải hết sức lưu ý vấn đề này để tránh tình trạng gãy vỡ, sứt mẻ mắc cài có thể xảy ra.

Dễ bị nhiễm màu

Khi niềng răng pha lê nếu không chú ý vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng mỗi ngày nhất là sau các bữa ăn sẽ dễ làm cho mắc cài và dây cung bị nhiễm màu gây mất thẩm mỹ.

Chỉ sử dụng được với các trường hợp nhẹ

Mặc dù vẫn đảm bảo được lực kéo chỉnh cơ bản. Nhưng trong những trường hợp răng có mức độ sai lệch phức tạp phải dùng lực kéo mạnh thì mắc cài pha lê sẽ không thể áp dụng hiệu quả được, dễ bị bung tuột hay gãy vỡ mắc cài.

Niềng răng pha lê chỉ phù hợp cho trường hợp răng sai lệch nhẹ
Niềng răng pha lê chỉ phù hợp cho trường hợp răng sai lệch nhẹ

Chi phí cao

Nguyên liệu để chế tác mắc cài pha lê tương đối đắt, đòi hỏi kỹ thuật gia công phải tỉ mỉ và chuẩn xác nên mức chi phí niềng răng pha lê sẽ cao hơn nhiều so với mắc cài kim loại.

Những trường hợp phù hợp niềng răng pha lê

Như đã chia sẻ bên trên, niềng răng pha lê cũng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, đều có thể áp dụng để khắc phục các khiếm khuyết của răng. Những trường hợp có thể niềng răng mắc cài pha lê đó là:

Răng hô

Hay còn được gọi là răng vẩu, với biểu hiện răng ở hàm trên mọc nhô ra phía trước nhiều hơn so với hàm dưới. Đây là một dạng sai lệch khớp cắn phổ biến gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của gương mặt, ăn nhai khó khăn và gặp nhiều trở ngại trong vấn đề phát âm, vệ sinh răng miệng.

Những bệnh nhân gặp phải tình trạng này có thể can thiệp điều trị bằng phương pháp niềng răng mắc cài pha lê.

Răng móm

Răng móm là tình trạng các răng ở hàm dưới mọc che phủ lên răng ở hàm trên khiến cho gương mặt nhìn bị gãy khúc khi quan sát góc nghiêng. Răng móm gây không ít khó khăn cho bệnh nhân trong quá trình ăn nhai, khiến cho gương mặt trông kém thẩm mỹ trầm trọng.

Áp dụng phương pháp niềng răng pha lê sẽ giúp điều chỉnh các răng mọc về đúng vị trí chuẩn, khớp cắn cân đối giúp bệnh nhân ăn nhai thoải mái và tự tin hơn khi nói cười.

Răng lệch lạc

Đây là tình trạng các răng mọc chen chúc, mọc nghiêng, mọc lệch ra bên ngoài hoặc lệch vào bên trong khiến cho khớp cắn ở 2 hàm không được cân đối. Từ đó ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Lúc này bệnh nhân có thể lựa chọn thực hiện niềng răng mắc cài pha lê để nắn chỉnh các răng mọc sai lệch về vị trí đều đẹp trên cung hàm.

Răng thưa

Răng thưa là tình trạng các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm, giữa các răng có kẽ hở, răng mọc không sát khít khiến cho gương mặt trông kém đẹp, ăn nhai và phát âm cũng chịu nhiều ảnh hưởng không tốt.

Lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài pha lê sẽ có thể kéo chỉnh các răng mọc sát khít lại với nhau, giúp bệnh nhân có hàm răng thẳng đều, thẩm mỹ hơn.

Những trường hợp có thể niềng răng pha lê
Những trường hợp có thể niềng răng pha lê

Phân loại niềng răng pha lê

Hiện nay, niềng răng mắc cài pha lê cũng có nhiều dạng khác nhau như:

Niềng răng mắc cài pha lê thường

Niềng răng mắc cài pha lê thường sử dụng các mắc cài bằng phê lê gắn trực tiếp lên bề mặt ngoài của răng bằng keo nha khoa chuyên dụng. Sau đó gắn dây cung qua rãnh các mắc cài và cố định lại bằng thun buộc.

Niềng răng mắc cài pha lê thường
Niềng răng mắc cài pha lê thường

Ưu điểm của niềng răng mắc cài pha lê thường:

 • Chi phí thấp nhất trong các kỹ thuật niềng răng pha lê.
 • Thực hiện đơn giản, không đòi hỏi sử dụng công nghệ cao.
 • Thời gian điều trị nhanh chóng nhờ lực kéo của dây cung mạnh.
 • Có thể áp dụng được đối với cả trẻ em.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài pha lê thường:

 • Dễ bị bung dây mắc cài.
 • Mắc cài dễ vỡ khi có va đập mạnh.

Niềng răng mắc cài pha lê tự buộc

Niềng răng mắc cài pha lê tự buộc là kỹ thuật được cải tiến hiện đại hơn so với mắc cài pha lê thường. Thay vì sử dụng dây thun để cố định dây cung thì kỹ thuật này có hệ thống nắp trượt đóng mở tự động. Từ đó dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài, giúp lực tác động lên răng ổn định, đem lại hiệu quả cao trong thời gian ngắn nhất có thể.

Niềng răng mắc cài pha lê tự buộc
Niềng răng mắc cài pha lê tự buộc

Ưu điểm của niềng răng mắc cài pha lê tự buộc:

 • Hạn chế tối đa tình trạng dây thun bị tuột.
 • Giảm lực ma sát, hạn chế những cơn đau nhức hàm.
 • Giảm thời gian đeo niềng.
 • Không cần phải gặp nha sĩ thường xuyên để chỉnh dây cung.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài pha lê tự buộc:

 • Chi phí có phần cao hơn mắc cài pha lê thường
 • Đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao mới đảm bảo thực hiện an toàn và đạt kết quả cao.

Chi phí niềng răng pha lê

Chi phí niềng răng pha lê bao nhiêu phụ thuộc nhiều vào mức độ sai lệch của răng, tình trạng sức khỏe răng miệng, loại niềng răng pha lê bạn lựa chọn, dịch vụ tại trung tâm nha khoa chỉnh nha.

Chính vì vậy, bệnh nhân nên đến các trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, chụp x-quang, sau đó tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp với mức chi phí cụ thể tương ứng.

Tại Nha Khoa Đông Nam, niềng răng mắc cài pha lê, mắc cài sứ có mức giá được niêm yết phải chăng, công khai minh bạch. Giá niềng răng pha lê dao động từ 35 – 55 triệu/2 hàm.

Đặc biệt, khách hàng niềng răng tại nha khoa sẽ được hỗ trợ thăm khám, tư vấn, chụp phim x-quang răng hoàn toàn miễn phí, đồng thời miễn phí chi phí nhổ răng (nếu có).

Trong trường hợp khách hàng chưa đủ khả năng để chi trả một lần vẫn có thể lựa chọn phương án niềng răng trả góp 0% lãi suất để cải thiện khiếm khuyết của răng và có được hàm răng thẩm mỹ như mong đợi.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng mắc cài pha lê. Nếu vẫn còn thắc mắc gì liên quan bạn có thể liên hệ đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ tư vấn tận tình, miễn phí.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời