Niềng răng bao lâu thì hoàn thành và có hiệu quả?

Niềng răng bao lâu thì có hiệu quả? Đây luôn là câu hỏi được đặt ra đầu tiên khi bệnh nhân muốn niềng răng chỉnh nha để khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa, khấp khểnh,… Thời gian niềng răng nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mức độ sai lệch của răng, phương pháp niềng răng lựa chọn, độ tuổi niềng răng, chế độ chăm sóc trong suốt quá trình đeo niềng của bệnh nhân,…

Niềng răng bao lâu thì hoàn thành và có hiệu quả?

Niềng răng là gì?

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ chuyên dụng như: dây cung, mắc cài, dây thun, khay niềng,… để tạo lực tác động trực tiếp lên răng giúp răng dịch chuyển dần về đúng vị trí trên khung hàm.

Sau niềng răng sẽ giúp bệnh nhân sở hữu một hàm răng mọc đều đẹp, vừa cải thiện được khớp cắn chuẩn để ăn nhai  hiệu quả hơn. Đảm bảo được một nụ cười thẩm mỹ nhất giúp bệnh nhân tự tin khi giao tiếp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống đáng kể.

Ngoài ra, việc sắp xếp các răng mọc thẳng đều với khớp cắn sát khít nhau còn giúp việc vệ sinh răng miệng hằng ngày trở nên dễ dàng hơn. Răng được làm sạch kỹ lưỡng mỗi ngày sẽ ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng, đảm bảo sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất.

Thông thường, niềng răng sẽ được chỉ định thực hiện trong các trường hợp răng mọc sai lệch như:

 • Răng thưa, hở kẽ.
 • Răng hô vẩu: với biểu hiện các răng ở hàm trên mọc chìa ra bên ngoài nhiều hơn so với hàm dưới.
 • Răng móm: với biểu hiện các răng ở hàm dưới mọc nhô ra nhiều so với hàm trên.
 • Răng mọc chen chúc, lộn xộn, khấp khểnh.
 • Răng mọc sai khớp cắn (khớp cắn hở, khớp cắn sâu, khớp cắn đối đầu,…).
Các trường hợp nên niềng răng chỉnh nha
Các trường hợp nên niềng răng chỉnh nha

Thời gian niềng răng ở trẻ em

Niềng răng ở trẻ em có thể được chia thành 2 giai đoạn:

1.    Giai đoạn từ 6 – 11 tuổi (Đeo hàm trainer chỉnh nha)

Đây là khoảng thời gian trẻ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Mục đích đeo hàm chỉnh nha ở giai đoạn này là để hạn chế tối đa tình trạng răng mọc lệch lạc và sắp xếp chỗ để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Trong giai đoạn này, răng và xương hàm của trẻ đang phát triển nên rất phù hợp để điều chỉnh những sai lệch về răng, định hướng các răng mọc đúng, ngăn chặn các thói quen xấu gây hại cho quá trình mọc răng sau này như: mút tay, đẩy lưỡi, thở miệng,… Từ đó giúp chuẩn bị tốt và hỗ trợ cho việc điều chỉnh răng sau này thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Trẻ từ 6 – 11 tuổi có thể đeo hàm trainer để hướng dẫn răng mọc đúng vi trí
Trẻ từ 6 – 11 tuổi có thể đeo hàm trainer để hướng dẫn răng mọc đúng vi trí

2.    Giai đoạn từ 12 – 16 tuổi (Sử dụng phương pháp niềng răng)

Giai đoạn này răng và xương hàm của trẻ đang phát triển mạnh nhất. Lúc này bác sĩ sẽ dựa trên từng tình trạng cụ thể và dùng khí cụ chỉnh nha để tạo lực tác động giúp sắp xếp các răng mọc đều đặn, điều chỉnh khớp cắn cân đối sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất cho trẻ.

Nếu như trẻ đã thực hiện điều trị ở giai đoạn 1 thì khi đến giai đoạn 2 sẽ hạn chế được khả năng phải nhổ răng.

Trong trường hợp nếu sau giai đoạn đeo hàm trainer hàm răng của trẻ đã phát triển bình thường, không còn lệch lạc với gương mặt hài hoà, cân đối thì có thể không cần phải điều trị thêm giai đoạn 2 nữa.

Vậy nên, khi nhận thấy trẻ có các khiếm khuyết ở răng phụ huynh nên nhanh chóng đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và có biện pháp khắc phục hiệu quả, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

Thời gian niềng răng ở trẻ em trung bình từ 1 – 2 năm hoặc một số trường hợp có thể nhanh hoặc lâu hơn tùy từng tình trạng răng miệng của trẻ.

Thời điểm niềng răng tốt nhất cho trẻ là tứ 12 – 16 tuổi
Thời điểm niềng răng tốt nhất cho trẻ là tứ 12 – 16 tuổi

Thời gian niềng răng mất bao lâu đối với người lớn

Đối với người lớn thì răng và cấu trúc xương hàm đã phát triển hoàn thiện khá cứng chắc thì việc niềng răng đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, tốn nhiều thời gian hơn so với trẻ em.

Thông thường một ca niềng răng ở người lớn với mức độ trung bình có thể dao động từ 18 – 24 tháng. Với trường hợp răng sai lệch nhiều hơn thì thời gian có thể kéo dài 24 – 36 tháng thậm chí lâu hơn tùy vào từng tình trạng cụ thể.

Tuy nhiên, thời gian niềng răng có thể được rút ngắn tối đa nếu bệnh nhân tuân thủ thực hiện đúng theo hướng dẫn chăm sóc và vệ sinh của bác sĩ, tái khám đúng lịch hẹn,…

Thời gian niềng răng ở người lớn sẽ lâu hơn so với trẻ em
Thời gian niềng răng ở người lớn sẽ lâu hơn so với trẻ em

Một số yếu tố khác ảnh hưởng tới thời gian niềng răng?

Thời gian niềng răng nhanh hay chậm còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như:

1.    Tình trạng răng miệng

Tùy vào từng mức độ lệch lạc của răng mà sẽ có thời gian niềng răng khác nhau. Chẳng hạn như với trường hợp răng mọc sai lệch nhẹ, dễ xử lý, nền xương hàm khỏe thì thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn so với răng sai lệch nghiêm trọng, xương hàm yếu,…

Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm tủy, viêm lợi, bệnh nha chu,… Thì cần phải chữa khỏi các bệnh này mới có thể niềng răng hiệu quả được. Do đó thời gian sẽ kéo dài hơn so với bệnh nhân có sức khỏe răng miệng tốt.

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào mức độ lệch lạc của răng
Thời gian niềng răng phụ thuộc vào mức độ lệch lạc của răng

2.    Độ tuổi niềng răng

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, độ tuổi phù hợp nhất để niềng răng chỉnh nha là từ 12 – 16. Lúc này xương hàm vẫn đang phát triển, việc nắn chỉnh răng sẽ diễn ra thuận lợi, răng dễ dàng dịch chuyển về vị trí chuẩn, rút ngắn tối đa thời gian điều trị.

Khi niềng răng lúc trưởng thành thì xương hàm đã phát triển cứng chắc nên việc điều chỉnh răng về đúng vị trí sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

3.    Phương pháp niềng răng

Mỗi một phương pháp niềng răng sẽ đem lại hiệu quả trong thời gian khác nhau.

Đối với các phương pháp như: niềng răng mặt trong, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt,… mặc dù có tính thẩm mỹ cao nhưng thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống.

Phương pháp niềng răng cũng ảnh hưởng nhiều đến thời gian đeo niềng
Phương pháp niềng răng cũng ảnh hưởng nhiều đến thời gian đeo niềng

4.    Chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng trong suốt quá trình niềng răng

Trong quá trình đeo niềng răng bệnh nhân cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về việc vệ sinh răng miệng đúng cách, loại bỏ sạch sẽ mảng bám, vi khuẩn giúp hạn chế khả năng bung bậc khí cụ chỉnh nha, ngăn ngừa bệnh lý răng miệng. Từ đó sẽ không phải tốn thêm thời gian để khắc phục các vấn đề phát sinh, rút ngắn tối đa thời gian niềng răng.

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian niềng răng. Bệnh nhân cần tránh ăn các thực phẩm dai cứng, các món ngọt nhiều đường, thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh,… để không làm ảnh hưởng đến quá trình dịch chuyển của răng, đem lại hiệu quả chỉnh nha cao trong thời gian sớm nhất có thể.

Có nên tháo niềng răng sớm hay không?

Giai đoạn niềng răng chỉnh nha sẽ hoàn thành khi răng đã dịch chuyển về đúng vị trí chuẩn trên khung hàm, các răng mọc đều đẹp, khớp cắn ở 2 hàm cân đối, hài hòa với nhau.

Thời gian tháo niềng đã được các bác sĩ dự tính từ trước. Tuy nhiên có thể tháo niềng sớm hơn dự tính ban đầu khoảng 1 – 2 tháng. Điều này cần phải được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng mới đưa ra quyết định phù hợp.

Để đảm bảo sau khi tháo niềng sớm mà vẫn duy trì kết quả tốt nhất. Bệnh nhân cần phải chú ý tuân thủ tuyệt đối theo những gì bác sĩ hướng dẫn để tránh xảy ra tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ dẫn đến kết quả niềng răng không tốt như mong muốn.

Trong mọi trường hợp, bệnh nhân cần phải đeo hàm duy trì trong một thời gian nhất định sau khi tháo niềng để đảm bảo răng và khớp cắn ổn định tại vị trí mới, không bị xô lệch.

Việc tháo niềng răng sớm cần phải thông qua chỉ định của bác sĩ
Việc tháo niềng răng sớm cần phải thông qua chỉ định của bác sĩ

Cách chăm sóc răng để tháo niềng răng sớm

Như đã chia sẻ ở phần trên, chế độ chăm sóc, vệ sinh, ăn uống cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian niềng răng chỉnh nha.

Để rút ngắn tối đa thời gian đeo niềng nhưng vẫn đảm bảo kết quả tối ưu, bệnh nhân nên lưu ý đến các vấn đề sau đây:

1.    Vệ sinh răng miệng đúng cách

 • Đánh răng đều đặn mỗi ngày 2 – 3 lần nhất là sau các bữa ăn. Cần đảm bảo đánh răng kỹ lưỡng ít nhất 2 phút để loại bỏ sạch sẽ mảng bám, mảng vụn thức ăn, tránh tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi gây hại cho sức khỏe răng miệng.
 • Dùng kem đánh răng có chứa fluor, bàn chải chuyên dụng cho răng niềng có đầu lông mềm mại. Thao tác chải răng cần nhẹ nhàng, không nên dùng lực mạnh sẽ dễ gây bung bậc mắc cài, dây cung.
 • Thường xuyên dùng chỉ tơ nha khoa để loại bỏ mảng bám ở các kẽ răng. Tuyệt đối không dùng tăm tre xỉa răng để tránh làm tổn thương đến răng, nướu cũng như khí cụ chỉnh nha.
 • Sử dụng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối sinh lý để loại bỏ sạch sâu những mảng bám, vi khuẩn còn sót lại trong khoang miệng một cách hiệu quả nhất.
 • Đồng thời, có thể kết hợp dùng thêm bàn chải kẽ, máy xịt tăm nước để làm sạch răng miệng tốt hơn.
Vệ sinh răng niềng đúng cách hằng ngày
Vệ sinh răng niềng đúng cách hằng ngày

2.    Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

 • Trong thời gian đeo niềng bệnh nhân nên ưu tiên sử dụng các món mềm, dễ nuốt.
 • Không nên ăn các thực phẩm quá cứng, dai và dẻo vì cần phải dùng lực nhai mạnh rất dễ làm bung sút mắc cài.
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng các món chứa nhiều đường, nhiều axit, thức ăn nhiều mảnh vụn. Tránh dùng bia rượu, cà phê, không hút thuốc lá,…
 • Uống nhiều nước lọc mỗi ngày để không bị khô miệng, tăng khả năng làm sạch khoang miệng. Có thể dùng thêm nước ép, sinh tố rau củ quả để bổ sung vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.
 • Chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể thông qua các món thịt, cá, hải sản, rau củ quả được chế biến mềm, cắt nhỏ khi sử dụng,…
Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp
Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

3.    Tuân thủ thời gian tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ

Việc tuân thủ thời gian tái khám theo lịch hẹn là vô cùng quan trọng để có thể đạt được kết quả niềng răng tốt như mong đợi. Qua mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ có sự điều chỉnh phù hợp để các răng sớm dịch chuyển về đúng vị trí, đồng thời kịp thời xử lý các vấn đề răng miệng phát sinh (nếu có).

Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ
Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ

Thông qua bài viết trên đây hy vọng mọi người đã biết được niềng răng bao lâu thì có hiệu quả. Nếu đang có nhu cầu niềng răng hiệu quả, nhanh chóng bạn có thể liên hệ đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ đặt lịch hẹn khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời