Trang chủ / Hỏi đáp / Những Thông Tin Cơ Bản Về Giải Pháp Hàm Giả Tháo Lắp?

Những Thông Tin Cơ Bản Về Giải Pháp Hàm Giả Tháo Lắp?

Làm hàm giả tháo lắp là một giải pháp nha khoa rất quen thuộc với chúng ta, đặc biệt là ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, thông thường chúng ta chỉ biết được về chỉ định áp dụng đối với giải pháp này và gần như không biết rõ ràng cách thực hiện hay đặc tính của nó.

Do đó, với bài viết hôm nay, Nha Khoa Đông Nam muốn giới thiệu những thông tin cơ bản về giải pháp hàm giả tháo lắp để mọi người có thể hiểu rõ hơn về giải pháp nha khoa này.

[?] Những Thông Tin Cơ Bản Về Giải Pháp Hàm Giả Tháo Lắp?

Để tìm hiểu về những thông tin cơ bản về giải pháp hàm giả tháo lắp, chúng ta hãy cùng xem xét những nội dung dưới đây:

1. Khái niệm về hàm giả tháo lắp là gì?

Hàm giả tháo lắp là một miếng nhựa với một số răng giả gắn trên đó. Nó có thể làm hoàn toàn bằng nhựa hoặc một hỗn hợp của kim loại và nhựa.

Cả hai loại đều có móc để giúp giữ cố định tại chỗ trong miệng. Hàm nhựa gồm nhựa dẻo và nhựa cứng có chi phí thấp hơn hàm kim loại, dễ tháo ra vệ sinh tuy nhiên sức nhai lại kém hơn.

[?] Những Thông Tin Cơ Bản Về Giải Pháp Hàm Giả Tháo Lắp?Hàm giả tháo lắp

Hàm kim loại hỗn hợp là một khung sườn kim loại, toàn bộ cấu trúc hợp kim của khung (móc, yên, thanh nối) được gắn chung liền nhau thành một khối.

Hàm khung được chỉ định cho những bệnh nhân mất răng xen kẽ với khoảng mất răng quá dài không thể làm phục hình cố định được. Tuy không thoải mái khi đeo như hàm nhựa nhưng lại có sức nhai cao hơn, chi phí cũng không quá cao.

2. Đặc điểm của hàm giả tháo lắp?

Khi bị mất nhiều răng hoặc mất hết răng, đặc biệt ở người cao tuổi, chỉ định làm hàm giả tháo lắp là một chỉ định ưu tiên bởi thời gian làm hàm giả nhanh, vệ sinh hàm giả dễ dàng. Hàm răng giả tháo lắp không phải can thiệp lâm sàng nhiều trên miệng bệnh nhân.

Điều này rất quan trọng đối với người cao tuổi khi tình trạng sức khỏe yếu và tình trạng tiêu xương ổ răng, xương hàm nhiều.

[?] Những Thông Tin Cơ Bản Về Giải Pháp Hàm Giả Tháo Lắp?Hàm giả tháo lắp giúp phục hồi tính thẩm mỹ cho răng

Chi phí của hàm răng giả tháo lắp cũng thấp hơn nhiều so với làm răng sứ cố định (đặc biệt quan trọng khi phục hình với số lượng nhiều răng, nếu làm răng sứ cố định chi phí sẽ rất nhiều).

Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp cũng gây vướng víu trong miệng, chức năng ăn nhai không cao, giảm cảm giác ngon miệng khi ăn, trở ngại cho việc phát âm. Ăn nhai sẽ không hoàn toàn giống như răng thật vì hàm giả có thể bị lỏng lẻo.

3. Hiện nay có những loại hàm tháo lắp nào?

Với công nghệ ngày một hiện đại, hàm giả tháo lắp cũng được chế tác với nhiều loại khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, tạo thêm nhiều sự lựa chọn phong phú hơn. Hiện nay, có những loại răng giả tháo lắp phổ biến như sau:

* Hàm giả toàn phần

Hàm giả toàn phần là loại hàm bao phủ toàn bộ xương hàm, trên hoặc dưới. Đôi khi một hay nhiều răng thật được giữ lại khi làm hàm giả, những răng này thường phải điều trị ống tủy và cắt ngắn để hàm giả có thể phủ lên trên.

Hàm dưới có khuynh hướng khó vững ổn hơn so với hàm trên. Vì thế hàm phủ là rất hữu ích cho hàm dưới, đây là lựa chọn cho những ai còn một vài răng.


[?] Những Thông Tin Cơ Bản Về Giải Pháp Hàm Giả Tháo Lắp?
Hàm giả tháo lắp toàn phần

Hàm phủ cũng có thể gắn lên trên Implant thay vì răng thật. Implant có vai trò như là “chân răng nhân tạo”, chúng ta có thể đặt cầu răng hay hàm giả lên trên đó. Có thể nối các implant với nhau bằng thanh kim loại để tạo sự nâng đỡ cho hàm giả.

* Hàm giả bán phần

Hàm giả bán phần là hàm giả tháo lắp thay thế cho một hoặc vài răng bị mất, bao gồm khung kim loại với răng và vùng nướu giả gắn trên đó. Khung kim loại có các móc hay những mối nối khác giúp giữ hàm giả yên vị.

Tuy nhiên, hàm giả bán phần có thể tháo dễ dàng để làm vệ sinh. Hàm giả sẽ tựa lên một số răng còn lại và trên xương hàm. Hàm răng giả bán phần có 2 loại:

– Hàm khung: nền hàm bằng khung nâng đỡ răng giả và nướu giả đổng thời trên hàm có các móc để giữ dính hàm trên miệng.

– Hàm khung liên kết: nền hàm bằng khung nâng đỡ răng giả và nướu giả. Hàm giả sẽ được giữ thông qua các mối nối gắn vào phục hình cố định.

[?] Những Thông Tin Cơ Bản Về Giải Pháp Hàm Giả Tháo Lắp?Hàm giả tháo lắp bán phần

Qua những thông tin cơ bản về giải pháp hàm giả tháo lắp mà chúng tôi chia sẻ trên, chắc các bạn cũng đã có thể biết được nhiều hơn về phương pháp làm răng giả này. Tại Nha Khoa Đông Nam, hàm giả tháo lắp được thực hiện theo đúng quy trình chuẩn sẽ giúp mang đến cho bệnh nhân một kết quả hoàn hảo nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc răng giả tháo lắp và răng giả cố định đúng cách

Scores: 4.9 (16 votes)

1
Tư vấn Online?