Trang chủ / Kiến Thức Răng Miệng / Những biến chứng sau khi cấy ghép Implant thường gặp nhất?

Những biến chứng sau khi cấy ghép Implant thường gặp nhất?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến biến chứng sau khi cấy ghép Implant, bác sĩ điều trị và bệnh nhân đều có thể trở thành nguyên nhân gây nên những biến chứng đó.

Cấy ghép Implant là một giải pháp điều trị phục hồi răng đạt tỷ lệ thành công cao nhất trong các phương pháp điều trị phẫu thuật, từ 98 – 100%. Tuy nhiên nếu cấy Implant không được thực hiện đúng kỹ thuật vẫn có thể xảy ra những biến chứng sau khi cấy ghép Implant.

[Top 6] - Biến chứng sau khi cấy ghép Implant thường gặp nhất?

1. Những biến chứng sau khi cấy Implant thường gặp?

✅ Nhiễm trùng sau khi cấy ghép Implant

Nguyên nhân có thể do trong quá trình phẫu thuật, dụng cụ chưa được vô trùng kỹ lưỡng hoặc người điều trị hoặc người hỗ trợ chạm phải những vật thể chưa được vô trùng, sau đó chạm vào dụng cụ điều tri gây nhiễm trùng ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Nhiễm trùng sau khi cấy Implant cũng cho thể do bệnh nhân chăm sóc răng miệng không đạt yêu cầu gây nên.

[Top 6] - Biến chứng sau khi cấy ghép Implant thường gặp nhất?(Hiện tượng nhiễm trùng sau khi cấy Implant)

✅ Máu ra quá nhiều

Hiện tượng này hầu như không xảy ra vì trong xương không có mạch máu nào lớn, nguyên nhân chảy máu thường do vết thương không được xử lý tốt, gây rỉ máu hòa với nước bọt nên bệnh nhân cảm giác máu ra nhiều.

Nguyên nhân cũng có thể do bệnh nhân tự ý sử dụng một số thuốc mua ngoài toa mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu sau 1 tuần mà vẫn còn hiện tượng rỉ máu nhiều, bệnh nhân nên đến nha khoa tái khám kiểm tra và xử lý.

Viêm quanh Implant

Là biến chứng thường gặp ở giai đoạn hậu phẫu. Nguyên nhân thường do vệ sinh răng miệng kém, chăm sóc hậu phẫu không tốt, bệnh nhân hút thuốc lá nhiều…

✅ Implant bị đào thải

Nguyên nhân do cấy ghép không đúng kỹ thuật hoặc cơ thể bệnh nhân có bệnh chưa được xử lý triệt để như bệnh nha chu, tiểu đường, ung thư…

✅ Bệnh nhân bị tê môi hay tê cằm liên tục và trong một thời gian dài không khỏi

Có thể do Implant được cấy ghép chèn vào dây thần kinh hàm dưới hoặc làm đứt dây thần kinh hàm dưới.

[Top 6] - Biến chứng sau khi cấy ghép Implant thường gặp nhất?(Biến chứng Implant bị gãy do cắm không đúng cách)

✅ Biến chứng sau khi gắn phục hình răng sứ lên trên thường gặp như:

Implant bị gãy do hướng cắm Implant không đúng. Răng sứ sút, chạm nướu gây đau, bị nhét thức ăn, không khít sát, ảnh hưởng phát âm.

Gắn phục hình không chính xác, lực nhai không được phân bố hợp lý dẫn đến tình trạng răng Implant không thực hiện tốt chức năng nhai làm Implant bị quá tải, có thể dẫn đến nguy cơ bị sút Implant.

2. Làm sao tránh được biến chứng sau khi cấy ghép Implant?

Cấy ghép Implant là một phương pháp điều trị được đánh giá là khó và cần kỹ thuật cao cũng như nhiều trang thiết bị hỗ trợ, do đó không phải bất kỳ nha khoa nào cũng đáp ứng được yêu cầu điều trị.

Để phòng tránh hoặc hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng có thể xảy ra trong lộ trình điều trị cấy Implant, cần phải tuân thủ một quy trình cấy ghép cụ thể, chuẩn hóa và cần lập kế hoạch điều trị hoàn chình trước khi thực hiện.

Khi lập kế hoạch điều trị phải dựa trên tiền sử bệnh răng miệng và bệnh tổng quá nhất là với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đương, tim mạch. Việc lập kế hoạch điều trị rất quan trọng vì đây là những việc sẽ làm xuyên suốt cho bệnh nhân, nếu có sai sót nhỏ có thể sẽ làm thay đổi cả kế hoạch điều trị hoặc xẩy ra sự cố ngoài ý muốn.

[Top 6] - Biến chứng sau khi cấy ghép Implant thường gặp nhất?(Chụp Flim CT kiểm tra răng trước khi cấy ghép Implant)

Phòng phẫu thuật phải được vô trùng tuyệt đối. Dụng cụ, ghế máy, áo phẫu thuật phải được sẵn sang. Khâu vô trùng này vô cùng quan trọng nếu chuẩn bị không tốt thì nguy cơ bệnh nhân nhiễm trùng trong và sau phẫu thuật rất cao.

Bác sĩ và ekip thực hiện phải là đội ngũ chuyên nghiệp, được huấn luyện nghiệp vụ và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị cấy ghép nha khoa.

Implant sử dụng phải là sản phẩm chính hãng đạt tiêu chuẩn quốc tế dùng trong phẫu thuật.

[Top 6] - Biến chứng sau khi cấy ghép Implant thường gặp nhất?(Bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong ngành)

Nếu đảm bảo được tất cả những yếu tố trên thì cấy ghép Implant sẽ đạt được tỷ lệ thành công gần như 100%. Đương nhiên vẫn có một tỷ nhỏ rủi ro nhưng không đáng kể, thường do những lý do khách quan mà cơ địa bệnh nhân có thể xảy ra, nhưng thường rất hiếm và rất khó gặp.

Những yếu tố đảm bảo trên, có thể tìm thấy ở một địa chỉ cấy ghép Implant tốt nhất và chất lượng đảm bảo. Do đó, việc tìm hiểu địa chỉ điều trị uy tín là rất quan trọng, bệnh nhân nên lưu ý trước khi thực hiện bất cứ điều trị nào.

Scores: 4.34 (17 votes)

1
Tư vấn Online?