Nhổ răng khôn có phải sẽ trở nên ngu dốt không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, mẹ cháu bảo cháu nên đi nhổ răng khôn. Nhưng cháu sợ nhổ răng khôn sẽ khiến mình ngu dốt. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu nhổ răng khôn có phải sẽ trở nên ngu dốt không?

Nha Khoa Đông Nam trả lời: Trước hết chúng tôi xin cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Nhổ răng khôn không như cháu nghĩ, câu trả lời cụ thể sẽ có trong bài viết sau đây.

Nhổ răng khôn có phải sẽ trở nên ngu dốt không(Nhiều người hiểu sai về nhổ răng khôn)

Có nên nhổ răng khôn là băn khoăn của rất nhiều người đang chịu cơn đau nhức hành hạ mà chủ yếu là xuất phát từ những biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng.

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là răng mọc sau cùng trên cung hàm ở lứa tuổi trưởng thành từ 18-26 tuổi và ở vị trí trong cùng của hàm. Đây là răng mọc ở thế đặc biệt so với 28 chiếc răng còn lại.

Răng khôn thường mọc trong độ tuổi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn. Sự tăng trưởng và phát triển của hàm dưới trong giai đoạn mọc răng khôn theo hướng xuống dưới và ra trước.

Do đó, khi răng khôn mọc thì thường không còn đủ chỗ để mọc thẳng bình thường mà có xu hướng mọc xiên, mọc lệch. Chính thế răng mọc khác thường này tạo nên viêm nhiễm và những biến chứng nguy hiểm khác.

I. Nhổ răng khôn có phải sẽ trở nên ngu dốt không?

Câu trả lời là không. Nhiều người từng hỏi có nên nhổ răng khôn mọc lệch không? Tùy thuộc vào thế răng như thế nào. Không phải trường hợp mọc răng khôn nào cũng cần nhổ bỏ và thực tế cho thấy các răng khôn mọc thẳng và ít đau nhức thì không cần thiết phải nhổ bỏ và chỉ cần vệ sinh sạch sẽ và dùng thuốc giảm đau. Thuốc sẽ có tác dụng hạ cơn đau, cử động hàm để ăn nhai bình thường.

Nhổ răng khôn có phải sẽ trở nên ngu dốt không(Nhổ răng khôn có phải sẽ trở nên ngu dốt không)

Riêng đối với răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì tốt hơn hết nên nhổ bỏ mà không nên giữ lại bởi các lý do sau đây:

1. Gây nên tình trạng viêm nhiễm, đau nhức

Răng khôn kẹt trong xương hàm hoặc nướu răng, quá trình mọc răng sẽ gây áp lực lên vùng xương và nướu, kết hợp với việc thức ăn đọng bên dưới nướu phủ trên răng khôn không thể làm sạch được. Điều này dẫn đến phản ứng viêm nhiễm, đau nhức và nhiễm trùng.

Nhổ răng khôn có phải sẽ trở nên ngu dốt không(Răng khôn kẹt trong xương hàm hoặc nướu răng gây nên tình trạng viêm nhiễm, đau nhức)

Biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm là những cơn đau nhức buốt, sưng mô quanh răng, sưng má thậm chí nặng hơn là làm tăng nhiệt độ cơ thể gây ra sốt, hàm cứng khó cử động và mở ra để ăn nhai như bình thường.

2. Dẫn đến sâu răng

Răng khôn mọc ở sâu trên cung hàm sẽ tạo khe hẹp bất thường với răng bên cạnh. Điều này gây nhồi nhét thức ăn và lắng đọng vi khuẩn. Vị trí phía sau của răng khôn trong miệng khó có thể làm sạch bằng bàn chải và chỉ nha khoa dẫn đến thức ăn tích tụ lại, gây bệnh sâu răng hoặc viêm nha chu cho răng.

Nhổ răng khôn có phải sẽ trở nên ngu dốt không(Răng khôn trong miệng khó có thể làm sạch bằng bàn chải)

3. Húc vào răng bên cạnh

Việc thế răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến các răng kế bên khi chân răng khôn húc vào răng bên cạnh. Điều này về lâu dài sẽ khiến cho răng kế bên yếu đi, có xu hướng lung lay và rụng hẳn. Do đó để loại trừ nguy cơ này thì bác sỹ khuyên bạn nên nhổ răng càng sớm càng tốt.

Nhổ răng khôn có phải sẽ trở nên ngu dốt không(Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm ảnh hưởng đến răng bên cạnh)

4. Ảnh hưởng đến xương hàm

Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.

Nhổ răng khôn có phải sẽ trở nên ngu dốt không(Răng khôn mọc lệch ảnh hưởng đến xương hàm)

Áp lực mọc răng khôn có thể gây ra tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Răng khôn có thể thoái hóa thành u nang bệnh lý trong xương hàm, làm yếu xương hàm.

II. Lưu ý gì sau khi nhổ răng khôn?

Sau khi nhổ răng nên cắn chặt bông gòn trên ổ răng sau nhổ 30 phút để giúp cầm máu, nếu máu tiếp tục chảy thì cắn thêm gạc cho đến khi máu ngừng hắn.

Nhổ răng khôn có phải sẽ trở nên ngu dốt không(Sau khi nhổ răng nên cắn chặt bông gòn trên ổ răng sau nhổ 30 phút để giúp cầm máu)

Tình trạng sưng và đau nhức thường diễn ra trong khoảng 2 ngày đầu sau nhổ răng sau đó giảm dần. Để ngăn ngừa hoặc giảm bớt tình trạng sưng bệnh nhân nên uống thuốc theo toa của bác sỹ.

Có thể thực hiện chườm lạnh vào chỗ sưng nhiều lần trong ngày đầu, mỗi lần khoảng 15 phút, chườm nóng vào chỗ sưng vào ngày thứ hai sau nhổ răng.

Không súc miệng trong vòng vài ngày sau khi nhổ răng.

Chỉ nên ăn nhai những thức ăn mềm, mịn, dễ nuốt. Tránh thức ăn dai cứng hoặc có tính nóng.

Nhổ răng khôn có phải sẽ trở nên ngu dốt không(Ăn những thức ăn mềm sau khi nhổ răng)

Không dùng tay hoặc vật nhọn chọc vào chỗ răng vừa nhổ. Không hút thuốc và hạn chế rượu bia cho đến khi vết thương liền hẳn.

Nhổ răng khôn có phải sẽ trở nên ngu dốt không

(Tránh chất kích thích như thuốc lá & rượu bia)

Nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý và nếu tình trạng sưng nhức kéo dài thì tốt hơn hết nên đến gặp nha sỹ để thăm khám và hỗ trợ điều trị, tránh biến chứng hậu phẫu.

Nhổ răng khôn có phải sẽ trở nên ngu dốt không(Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý)

Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn về vấn đề nhổ răng khôn có phải trở nên ngu dốt không, hãy đến với Nha Khoa Đông Nam để được tư vấn và giải đáp.

Scores: 4.31 (14 votes)

Thông tin về SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.
1
Tư vấn Online?