Nhổ răng khôn có làm hóp má? Nguyên nhân do đâu

Nhổ răng khôn có làm hóp má hay gây nhỏ mặt lại không, đây là vấn đề khiến rất nhiều người lăn tăn trước khi quyết định thực hiện dịch vụ này. Hãy cùng các chuyên gia nha khoa giải đáp hiện tượng này ngay sau đây.

Nhổ răng khôn có làm hóp má?
Nhổ răng khôn có làm hóp má?

Nhổ răng khôn có làm hóp má không?

Dịch vụ nhổ răng khôn thường được chỉ định trong nha khoa khi răng khôn mọc ngầm, mọc lệch. Và vấn đề nhổ răng khôn có làm hóp má là điều mà mọi người rất quan tâm, e ngại ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ sau khi điều trị. Họ cho rằng sau khi nhổ răng khôn xong khuôn mặt sẽ nhỏ lại, gò má hóp vô đáng kể.

Nhổ răng khôn có làm hóp má không?
Nhổ răng khôn có làm hóp má không?

Theo các chuyên gia, thực tế việc nhổ răng khôn không gây nên tình trạng hóp má, nhỏ mặt. Vì chiếc răng khôn này nằm ở cuối cung hàm, xương hàm lúc này cũng đã phát triển hoàn thiện, cứng chắc nên không bị ảnh hưởng khi một chiếc răng mọc lệch, mọc sai bị nhổ bỏ.

Nếu tình trạng nhổ răng khôn có làm hóp má đi nữa còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Nhổ răng khôn khi thực hiện niềng răng
Nhổ răng khôn khi thực hiện niềng răng
  • Thực hiện nhổ răng khôn cùng lúc với 4 răng nanh trong quá trình niềng răng, chỉnh nha giúp các cung hàm có sự dịch chuyển nhất định, lúc đó mặt sẽ hóp má, thon gọn.
  • Nhổ răng khôn sai kỹ thuật làm cho răng có sự thay đổi nhất định, ảnh hưởng cấu trúc gương mặt. Ngoài ra, cách vệ sinh, chăm sóc không khoa học cũng làm cho răng bị viêm nhiễm, đau nhức, mặt bị nhỏ lại.
  • Răng khôn hay các răng lân cận mắc bệnh lý buộc phải nhổ bỏ làm cho mặt bị nhỏ lại, xương hàm lúc này có thể bị tiêu đi, ảnh hưởng cấu trúc răng – hàm – mặt ở nhiều người.
  • Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng phần lớn tình trạng thu nhỏ mặt lại sau khi nhổ răng khôn. Nếu khách hàng kén ăn và kiêng khem nhiều loại thực phẩm sau khi nhổ răng sẽ làm cơ thể không đủ dưỡng chất, ngày càng trở nên gầy gò hơn.
  • Nếu bác sĩ cắt bỏ xương hàm quá nhiều trong thao tác điều trị nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngang sẽ làm cho xương hàm bị tổn thương và tiêu biến gây nên tình trạng hóp má, nhỏ mặt xảy ra.
  • Yếu tố cuối cùng nằm ở chính sự lão hóa tự nhiên sau khi điều trị, nhổ bỏ răng khôn, tình trạng hóp má sẽ diễn ra từ từ trong nhiều năm.

Có nên nhổ răng khôn hay không?

Tất nhiên, yếu tố nhổ răng khôn có làm hóp má, nhỏ mặt chỉ xảy ra ở những trường hợp nhất định.

Nếu xét tổng thể các biến chứng mà răng khôn mọc ngầm mọc lệch gây ra các bác sĩ vẫn luôn khuyến cáo người bệnh thực hiện nhổ bỏ đi các răng khôn này. Bởi răng khôn là những răng mọc cuối cùng trên cung hàm và hầu như chúng không giữ chức năng nào khác.

Có nên nhổ răng khôn hay không?
Có nên nhổ răng khôn hay không?

Thậm chí đây còn là mầm mống của những bệnh lý răng miệng, sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu,…khi không được điều trị sớm, chúng sẽ lây lan sang những chiếc răng khác làm cho việc điều trị khó khăn hơn,.

Vì vậy, ngay từ khi có những biểu hiện đau nhức, sưng má khi mọc răng khôn, bạn nên tranh thủ thăm khám nha khoa sớm để bác sĩ xem xét hướng răng mọc từ sớm, qua đó xem xét điều trị cho phù hợp, tránh tình trạng sưng đau răng khôn, gây ảnh hưởng các răng lân cận.

Vậy cách nào để nhổ răng khôn không bị hóp má hay làm nhỏ mặt?

Để đảm bảo sau khi nhổ răng khôn không bị hóp má hay làm nhỏ mặt cần đảm bảo nhiều yếu tố từ kỹ thuật bác sĩ cho đến cách chăm sóc răng miệng hàng ngày của người bệnh. Cụ thể:

  • Tránh xâm lấn, tác động răng khôn sai kỹ thuật

Hãy lựa chọn nha khoa điều trị chuyên sâu, có bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo hạn chế các biến chứng sau khi nhổ răng xảy ra. Khi áp dụng công nghệ nhổ răng tân tiến sẽ giúp lành thương nhanh chóng, không nhiễm trùng, đau nhức, đảm bảo kết quả tốt nhất, không gây hóp má sau điều trị.

Nhổ răng khôn đúng kỹ thuật
Nhổ răng khôn đúng kỹ thuật
  • Ghép xương răng nếu được yêu cầu

Khi tình trạng xương hàm bị biến đổi nghiêm trọng, có thể trao đổi với bác sĩ để được can thiệp ghép xương hàm. Dựa vào tình trạng thực tế của mỗi người mà bác sĩ sẽ có cách xử lý phù hợ nhất.

  • Trồng lại răng hoặc chỉnh nha, niềng răng theo phác đồ

Nếu trường hợp nhổ răng khôn kèm theo các răng khác nên thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để các răng dịch chuyển về đúng vị trí, song sóng đó cần được cấy ghép các răng hàm quan trọng để hạn chế tiêu xương hàm, xô lệch răng xảy ra.

  • Chăm sóc răng miệng đúng cách

Sau khi nhổ răng khôn, cần chú ý có kế hoạch chăm sóc răng miệng đúng cách, không những giúp loại bỏ vết bẩn, các mảng bám cao răng mà còn ngăn ngừa vi khuẩn tấn công gây hại nướu, ổ xương răng sau khi nhổ răng khôn.

Cần chú ý trong các thực phẩm sau khi nhổ răng khôn, giúp hạn chế các tác động lên vị trí tổn thương, hỗ trợ lành thương nhanh hơn.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp mọi người hiểu rõ vấn đề nhổ răng khôn có làm hóp má không và nên làm gì để cải thiện tình trạng này tốt nhất. Cần hiểu rõ các biến chứng và phòng ngừa ngay từ đầu sẽ giúp cho quá trình điều trị diễn ra an toàn hơn.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời