Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, dạo gần đây tôi bị đau nhức răng khôn liên tục, nướu đỏ và sưng tấy, thậm chí tôi còn bị sưng một bên má và hành sốt suốt 2 ngày chưa khỏi. Tôi rất lo lắng và đã đi chụp hình tại bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, được biết răng khôn của tôi mọc ngầm, đang trong giai đoạn phát triển nên gây ra những dấu hiệu này.

Bác sĩ cho tôi thuốc uống và chỉ định quay lại nhổ sau khi răng miệng trở lại tình trạng bình thường như ban đầu. Nhưng tôi thắc mắc không biết nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không và nếu có thì nhổ răng khôn ở đâu sẽ được sử dụng bảo hiểm y tế? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! (Thu Thảo, quận 7, tp.HCM)

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không-3
Nhổ răng khôn được chỉ định nhổ bỏ khi mọc ngầm, mọc lệch,..

Trả lời: Thân chào bạn Thu Thảo, trước tiên chúng tôi rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và lựa chọn trung tâm để chia sẻ vấn đề của mình. Về việc “Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không và nếu có thì nhổ răng khôn ở đâu sẽ được sử dụng bảo hiểm y tế?” chúng tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không?

Những trường hợp điều trị được bảo hiểm y tế

Căn cứ theo quy định trong điều luật về Bảo hiểm Y tế:

Theo điều luật 21 Luật Bảo Hiểm y tế 2008 sửa đổi và bổ sung năm 2014 cho biết, phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế:

“Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các khoản chi phí sau đây:

  • Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con
  • Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh
  • Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các khoản 9, 13, 14, 17 và 20 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật…“

Xem Thêm:Răng hô có di truyền không

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không

Đối với trường hợp nhổ răng khôn theo dạng bệnh lý thì hoàn toàn có thể được áp dụng Bảo hiểm y tế trong quá trình điều trị. Nghĩa là bệnh nhân tiến hành chụp hình, thăm khám, tư vấn và thực hiện nhổ răng theo sự chỉ định của bác sĩ thì sẽ được bảo hiểm y tế theo đúng quy định của pháp luật. Mức hỗ trợ điều trị là 80% nếu có giấy thông tuyến và 40% nếu ngược tuyến.

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không-2
Nên thực hiện nhổ răng khôn theo chỉ định bác sĩ để được Bảo hiểm y tế hỗ trợ chi phí điều trị

Ngược lại, với trường hợp bệnh nhân tự ý thực hiện nhổ răng khôn, không theo hướng dẫn của bác sĩ thì sẽ không được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi phí.

Ngoài ra, đối với những trường hợp như bọc răng sứ, trám răng thẩm mỹ, cạo vôi răng, đánh bóng răng,… bệnh nhân sẽ không được Bảo hiểm y tế chi trả vì những kỹ thuật trên chỉ mang tính chất thẩm mỹ và làm đẹp.

Nhổ răng khôn ở đâu để được sử dụng bảo hiểm y tế?

Trong trường hợp nhổ răng khôn theo chỉ định của bác sĩ thì mức hỗ trợ của bảo hiểm y tế sẽ được áp dụng như sau:

  • Nếu bệnh nhân thực hiện nhổ răng tại bệnh viện tuyến tỉnh – nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, hoặc những bệnh viện huyện ở cùng tỉnh thì mức chi trả của Bảo hiểm y tế là mức ưu tiên cao nhất.
  • Ngoài ra, các trung tâm nha khoa tư nhân vẫn áp dụng hình thức Bảo hiểm y tế theo đúng quy định trong Bộ Luật Bảo hiểm y tế của nước ta.
Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế không-1
Phòng khám nha khoa tư nhân áp dụng hình thức chi trả Bảo hiểm y tế theo đúng quy định của Pháp luật

Xem Thêm:HIV/AIDS và sức khỏe răng miệng

Scores: 4.3 (16 votes)

Thông tin về SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.
1
Tư vấn Online?