Nên vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào?

Cần có chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách với mỗi giai đoạn mọc răng khác nhau.

Bé mọc răng sữa ở những tháng thứ 6 đến tháng thứ 8, sau đó sẽ thay răng vĩnh viễn vào khoảng 5,6 tuổi hoặc cũng có thể sớm hơn. Ba Mẹ không nên coi thường và lơ là việc chăm sóc răng cho bé mà phải biết cách hướng dẫn để bé có thói quen vệ sinh đúng cách ngay từ khi còn nhỏ.

vệ sinh răng miệng cho béNên vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào là đúng?

Vệ sinh răng miệng cho bé khi chưa mọc răng

Những tháng đầu đời bé chưa mọc răng nên chỉ cần vệ sinh nướu và lưỡi của bằng cách rơ lưỡi, tốt nhất là ngày thực hiện 1-2 lần. Với các lần cho bé bú hoặc ăn bột thì nên cho uống vài thìa nước ấm để làm trôi bợn sữa trong miệng, giúp khoang miệng lúc nào cũng luôn sạch sẽ.

Rơ lưỡi cho bé: Dùng gạc hoặc vải sạch thấm nước ấm và quấn vào ngón tay trỏ. Đặt bé nằm thoải mái và giữ cố định bé bằng một tay. Dùng ngón trỏ mở hé miệng của bé và đưa ngón trỏ vào rồi chà xát nhẹ nhàng theo hình tròn vòng quanh nướu và lưỡi của bé.

vệ sinh răng miệng cho bé dưới 1 tuổiRơ lưỡi cho bé

Chăm sóc vệ sinh răng miệng khi bé đã mọc răng

Giai đoạn bé có răng sữa: Trước đó bé sẽ hay bị sốt và chảy dãi, thích gặm cắn đồ vật, ba mẹ nên trò chuyện và dỗ dành để bé quên đi cơn đau nhức. Lúc này cần vệ sinh răng miệng kỹ càng, rơ lưỡi và lau nướu để miệng bé không có quá nhiều nước miếng làm vi khuẩn từ môi trường xâm nhập gây bệnh ở bé.

Khi răng sữa bé vừa mọc cho đến khi được 3 tuổi, nên sử dụng bàn chải với đầu nhỏ tròn và lông mềm để đánh răng cho bé. Chỉ nên dùng nước sạch mà không sử dụng kem đánh răng cho bé nhé!

vệ sinh răng miệng cho bé trên 1 tuổiTập cho bé chải răng

Khi bé được khoảng hai tuổi rưỡi, dùng chỉ nha khoa ít nhất hai lần một tuần. Dùng chỉ nha khoa sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh sâu răng ở giữa các khe răng và giữ nướu của khỏe mạnh.

Với các bé trên 3 tuổi thì mẹ nên tập cho bé sử dụng bàn chải, chải răng xoay tròn, không được chải ngang. Chỉ cho bé lấy lượng kem đánh răng vừa phải và phải nhổ ra sau khi chải răng. Dùng kem đánh răng chứa hàm lượng flour thấp dành riêng cho bé. Chỉ những bé trên 12 tuổi mới có thể dùng chung kem đánh răng với người lớn mà thôi.

vệ sinh răng miệng đúng cách cho béLây kem đánh răng bằng hạt đậu cho bé

>> Xem thêm: Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ qua từng giai đoạn các mẹ cần lưu ý

Để các loại kem đánh răng ngoài tầm với vì một số bé rất thích hương vị của kem đánh răng và sẽ ăn nó nếu có cơ hội. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến dạ dày nhỏ yếu của bé đấy!

Từ khoảng 4-5 tuổi, trẻ em nên bắt đầu học cách tự đánh răng một mình. Bé không có những kỹ năng tự làm sạch răng cho đến khi lên tám hoặc chín tuổi. Khi đó, bạn cần hỗ trợ bé trong việc đánh răng. Đến khi bé lớn hơn và có ý thức có thể tự đánh răng một mình thì thời gian đầu mẹ nên ở bên cạnh quan sát xem bé đã thực hiện đúng chưa và sửa lại.

vệ sinh răng miệng cho trẻ 2 tuổiHướng dẫn bé chải răng đúng cách

Để giúp trẻ thấy hứng thú với việc chải răng thì nên chọn bàn chải có màu sắc theo sở thích của bé. Nên thay bàn chải 3 tháng/lần. Bên cạnh đó, bé thường thích bắt chước theo người lớn nên mỗi khi bé chải răng thì mẹ hoặc ba có thể đứng chải răng bên cạnh.

Ở mỗi giai đoạn phát triển răng khác nhau của bé thì cần vệ sinh theo đúng cách. Ngay sau khi bé mọc những chiếc răng đầu tiên thì ba mẹ nên lên lịch khám răng tại nha khoa để kiểm tra và phát hiện cũng như điều trị các bệnh lý răng miệng sớm. Đặc biệt là theo dõi quá trình mọc và thay răng vĩnh viễn để giúp bé có một hàm răng đều đặn.

vệ sinh răng miệng cho trẻKhám và kiểm tra răng miệng cho bé tại một Nha Khoa uy tín, hiện đại

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh lý răng miệng ở trẻ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Scores: 4.7 (16 votes)

Thông tin về SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.
1
Tư vấn Online?