Trang chủ / Kiến Thức Răng Miệng / Một số thói quen có thể ảnh hưởng xấu đến răng của bạn

Một số thói quen có thể ảnh hưởng xấu đến răng của bạn

Nhiều người đang mặc một số thói quen có thể ảnh hưởng xấu đến hàm răng của mình. Liệu bạn có nằm trong số đó, bạn có đang vô tình phá hoại hàm răng của mình mà không hề hay biết không? Để Nha Khoa Đông Nam giúp bạn tìm hiểu vấn đề này nhé.

1. Chải răng quá mạnh

Mỗi ngày, chải răng 2 lần, mỗi lần 2 phút, là tốt nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Nhưng, không nên chải răng quá mạnh. Bởi vì nếu như chải răng quá mạnh và sử dụng bàn chải quá cứng có thể làm mòn răng và gây tổn thương nướu.

Một số thói quen có thể ảnh hưởng xấu đến răng của bạnChải răng quá mạnh có thể làm mòn răng

Để có thể khắc phục tình trạng này, thì bạn nên chải răng với áp lực vừa phải. Dẹp bỏ suy nghĩ đang chà răng mà hãy hiểu là mát – xa răng. Bên cạnh đó, nên sử dụng các loại bàn chải lông mềm được nha sĩ khuyên dùng.

Xem thêm bài viếtXem thêm: Đánh răng lâu có bị mòn răng không?

2. Cắn móng tay

Thói quen này sẽ khiến cho răng bạn bị mẻ, làm ảnh hưởng xấu đến xương hàm. Theo các bác sĩ cho biết, việc đưa hàm dưới ra trước trong thời gian quá lâu thì nó có thể làm tạo áp lực lên xương hàm, dẫn đến vấn đề về khớp thái dương hàm.

Một số thói quen có thể ảnh hưởng xấu đến răng của bạnThói quen hay cắn móng tay

Để loại bỏ thói quen này, thì bạn cần phải sử dụng sơn móng tay có vị đắng, hãy giảm stress tâm lý, giảm bớt căng thẳng. Nếu thói quen này chỉ xuất hiện trong một số tình huống nhất định, thì bạn hãy cầm nắm một loại đồ vật gì đó, hoặc là cử động thường xuyên để cho bàn tay mình luôn được bận rộn.

3. Dùng răng thay cho các vật dụng khác

Bạn nên biết rằng răng được sinh ra là để ăn nhai chứ không phải là để làm một cái kéo hay để giữ đồ vật khi bạn không rãnh tay. Nếu như bạn dùng răng để giữ đồ vật, cắt dây, mở nắp chai là bạn đang tự đưa mình vào nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến bị nứt tét răng, chấn thương xương hàm hoặc thậm chí có thể bạn sẽ vô tình nuốt phải những vật dụng đó nữa.

Một số thói quen có thể ảnh hưởng xấu đến răng của bạnDùng răng cắn vật cứng

Với những trường hợp này, hãy dừng lại và kiếm cho mình một dụng cụ phù hợp, hoặc nhờ một ai đó giúp bạn. Như vậy, răng bạn sẽ rất cám ơn bạn đó.

4. Nghiến răng

Thói quen nghiến răng và cắn chặt răng có thể sẽ khiến cho răng bạn mị mẻ và nứt tét răng. thêm vào đó, chúng còn có thể gây nhức mỏi các cơ nhai và gây nên tình trạng đau khớp thái dương hàm. Thậm chí bạn còn có thể không há miệng được, hoặc cảm thấy đau đớn khi ăn nhai.

Một số thói quen có thể ảnh hưởng xấu đến răng của bạnThói quen nghiến răng

Với thói quen xấu này, thì áp dụng các bài tập để thư giãn, tăng cường nhận thức sẽ giúp cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó, bạn nên đeo máng chống nghiến hoặc máng bảo vệ răng buổi tối. Chúng sẽ giúp hạn chế được những tổn thương lên răng, giảm nhức mỏi cơ và cải thiện giấc ngủ của bạn.

5. Ăn vặt liên tục

Nguy cơ sâu răng sẽ tăng cao nếu như bạn cứ ăn vặt thả ga, đặc biệt là ăn đồ ăn ngọt. Khi bạn ăn những loại đồ ăn này, thì các loại vi khuẩn gây sâu răng sẽ tương tác với các thức ăn còn sót lại trên răng, sản sinh ra các loại acid làm phá hủy men răng.

 

Một số thói quen có thể ảnh hưởng xấu đến răng của bạnChế độ ăn uống không hợp lý

Vì vậy hãy duy trì cho mình chế độ ăn uống cân đối để cảm thấy no lâu hơn. Trong trường hợp cần phải ăn vặt, thì hãy lựa chọn những loại thức ăn ít béo và ít đường. Nếu thỉnh thoảng muốn nuông chiều bản thân và ăn nhiều đồ ăn ngọt, thì chú ý đừng quên súc miệng bằng một ly nước lọc để làm sạch phần thức ăn thừa còn sót lại trên răng nhé.

Xem thêm bài viết

Xem thêm bài viết: 10 thói quen sai lầm khi chăm sóc sức khỏe răng miệng

Scores: 4.2 (16 votes)

1
Tư vấn Online?