Lấy cao răng mất bao nhiêu thời gian?

Lấy cao răng là kỹ thuật đơn giản song lại có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng. Vậy lấy cao răng mất bao nhiêu thời gian và quy trình thực hiện như thế nào, cùng Soradental.com tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Lấy cao răng mất bao lâu?
Lấy cao răng mất bao lâu?

Quy trình cạo vôi răng diễn ra như thế nào?

Mặc dù cạo vôi răng là thủ thuật nha khoa đơn giản nhưng để đảm bảo mang lại kết quả điều trị tốt nhất cũng như tuân thủ nghiêm ngặt yếu tố an toàn Bộ Y tế, việc lấy vôi răng tại nha khoa cần có quy trình rõ ràng, cụ thể:

Thăm khám và tư vấn

Đây là bước quan trọng đầu tiên không thể bỏ qua trong bất kỳ kỹ thuật điều trị và thẩm mỹ nha khoa, trong đó có cạo vôi răng. Việc thăm khám sẽ giúp bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe răng miệng của khách hàng cũng như mức độ vôi răng.

Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn rõ ràng về quy trình thực hiện cũng như chi phí và thời gian hoàn thành để khách hàng có sự chuẩn bị tốt nhất.

Bac sĩ tiến hành thăm khám và tư vấn
Bac sĩ tiến hành thăm khám và tư vấn

Tiến hành cạo vôi răng

Cao răng sẽ được loại bỏ theo thứ tự từng nhóm để tránh tình trạng bỏ sót. Ưu tiên loại bỏ phần mảng bám cứng trên thân răng, sau đó mới đến khu vực dưới nướu.

Trước đây, quá trình lấy cao răng thường được các nha sĩ thao tác bằng tay với những bộ dụng cụ chuyên dụng. Điều này có khả năng gây ra tình trạng ê buốt.

Tuy nhiên, ngày nay hầu hết các nha khoa đều sử dụng máy siêu âm để cạo vôi răng. Độ rung của sóng siêu âm kết hợp với đầu vôi tinh gọn giúp loại bỏ mảng bám cao răng một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng ngay cả ở những khu vực khó như kẽ răng và dưới nướu.

Cạo vôi răng bằng máy siêu âm hiện đại
Cạo vôi răng bằng máy siêu âm hiện đại

Đánh bóng bề mặt răng

Sau khi mảng bám cao răng đã được loại bỏ, bác sĩ sẽ tiến hành đánh bóng để răng được sạch, sáng bóng và làm chậm quá trình tái bám.

Đánh bóng bề mặt răng
Đánh bóng bề mặt răng

Hoàn tất quá trình cạo vôi răng, khách hàng súc miệng và kiểm tra kết quả. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho khách hàng cách chăm sóc răng miệng tại nhà cũng như hẹn lịch cạo vôi răng định kỳ.

Cạo vôi răng mất thời gian bao lâu?

Quy trình cạo vôi răng được thực hiện tương đối đơn giản, thế nên cũng không mất quá nhiều thời gian. Trung bình cần từ 15 – 30 phút/2 hàm. Hầu hết quá trình lấy cao răng chỉ cần 1 buổi hẹn đến nha khoa, có rất ít trường hợp phải cần đến buổi thứ 2. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp và chủ động thời gian đến nha khoa.

Thời gian cạo vôi răng trung bình từ 15 - 30 phút
Thời gian cạo vôi răng trung bình từ 15 – 30 phút

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian cạo vôi răng

Thời gian cạo vôi răng sẽ thể dài hoặc ngắn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Mức độ vôi răng

Với những trường hợp cao răng còn ít, chỉ mới bám trên thân răng thì quá trình làm sạch tương đối dễ dàng và không mất nhiều thời gian.

Trường hợp cao răng lâu ngày chưa được loại bỏ, phát triển đến vùng dưới nướu thì việc làm sạch sẽ mất nhiều thời gian hơn. Đồng thời còn có phần hơi ê buốt và đau ở vùng nướu. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi sau 1 – 2 ngày.

Mức độ vôi răng sẽ ảnh hưởng đến thời gian cạo vội răng
Mức độ vôi răng sẽ ảnh hưởng đến thời gian cạo vội răng

Dụng cụ cạo vôi răng

Ở kỹ thuật lấy cao răng cũ, dụng cụ tương đối thô sơ và thực hiện thủ công nên tốn nhiều thời gian. Trong khi đó, ở kỹ thuật cạo vôi răng bằng máy siêu âm hiện nay, thời gian được rút ngắn rất nhiều. Và hơn hết còn không gây cảm giác khó chịu.

Tay nghề bác sĩ

Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Với những bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm, mọi thao tác sẽ được tiến hành nhanh chóng, gọn gàng.

Ngược lại, với những bác sĩ chuyên môn thấp, chưa nhiều kinh nghiệm, quy trình cạo vôi răng có thể sẽ diễn ra lâu hơn thông thường, đôi khi còn sai sót khiến nướu hoặc má trong bị tổn thương.

Tay nghề bác sĩ quyết định đến thời gian cạo vôi răng
Tay nghề bác sĩ quyết định đến thời gian cạo vôi răng

Lấy cao răng mất thời gian bao lâu còn bị tác động bởi nhiều yếu tố như mức độ cao răng, dụng cụ cạo vôi và tay nghề của bác sĩ. Để chính xác nhất, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng để bác sĩ kiểm tra và tư vấn nhé.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời