Trang chủ / Kiến Thức Răng Miệng / Khi nào cần phải điều trị tủy răng?

Khi nào cần phải điều trị tủy răng?

Tủy răng là một mô liên kết giữa răng với mạch máu và dây thân kinh nhằm giúp răng được phát triển, tạo cảm giác nhận biết cho răng. Không phải bất kỳ trường hợp nào bác sĩ cũng sẽ tiến hành điều trị tủy răng, chỉ trong những trường hợp cụ thể thì việc điều trị tủy răng mới được chỉ định. Vậy khi nào cần phải điều trị tủy răng?

Khi Nào Cần Phải Điều Trị Tủy Răng?

1. Phương pháp điều trị tủy răng là gì?

Điều trị tủy là lấy bỏ phần tủy răng, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Mục đích của lấy tủy răng là loại bỏ phần tủy đã bị phân hoại, duy trì khoang trong răng khô, sạch sẽ và vô trùng trong ống tủy. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại, bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng và trám bít để ngăn mầm mống vi khuẩn phát triển trở lại.

Khi Nào Cần Phải Điều Trị Tủy Răng?Quy trình điều trị tủy răng

Việc lấy tủy răng là cần thiết trong một số trường hợp bởi một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp xe răng có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức, thậm chí có trường hợp phải nhổ răng.

2. Khi nào cần phải điều trị tủy răng?

Khi nào cần phải điều trị tủy răng sẽ còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của chiếc răng đó, bác sĩ sẽ thông qua phim chụp X – Quang để đánh giá cẩn thận mới đưa ra quyết định cuối cùng. Thông thường, bác sĩ chỉ định điều trị tủy răng khi:

Răng bị sâu răng nặng

Khi lỗ sâu càng tiến gần đến tủy thì có nguy cơ vi khuẩn sẽ tấn công vào tủy răng. Lúc đó tủy răng sẽ bị nhiễm trùng, gây ra tình trạng viêm tủy răng. Với trường hợp răng sâu nặng như vậy, bác sĩ sẽ chỉ định lấy tủy răng để tránh tình trạng đau nhức cũng như ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc của răng.

Khi Nào Cần Phải Điều Trị Tủy Răng?Răng bị sâu đến tủy

Răng bị chấn thương

Tủy còn có thể tổn thương, viêm khi răng bị chấn thương, gãy có lộ tủy hoặc trám răng không đúng kỹ thuật, vi khuẩn xâm nhập qua những vi kẽ miếng trám ở miếng trám không tốt, bệnh nhân có bệnh viêm nha chu tiến triển nặng. Trong trường hợp này, tủy cần được lấy để tránh tình trạng viêm nhiễm kéo dài cũng như đau nhức cho người bệnh.

Khi Nào Cần Phải Điều Trị Tủy Răng?Răng bị chấn thương

Răng bị viêm tủy và viêm quanh chóp răng

Do nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm tủy và viêm quanh chóp răng. Khi lỗ sâu sẽ càng tiến sâu vào trong đến tủy, các vi khuẩn sẽ tấn công và gây ảnh hưởng đến tủy răng.

Nếu những tình trạng này của tủy răng không được chữa trị kịp thời thì tủy sẽ dần bị hoại tử và sẽ gây ra nhiều tình trạng bệnh lý hay biến chứng trầm trọng hơn như viêm quanh cuống răng, áp xe quanh chóp, nhiễm trùng máu, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Khi Nào Cần Phải Điều Trị Tủy Răng?Tình trạng viêm quanh chóp răng

Khi nào cần điều trị tủy răng đã được chúng tôi chia sẻ trên đây, để đảm bảo tình trạng răng miệng của mình có cần thiết phải điều trị tủy hay không thì các bạn nên cẩn thận lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín nhất để bác sĩ có thể xem xét cẩn thận với đầy đủ quy trình cần thiết, từ đó sẽ đưa ra lời tư vấn phù hợp.

Để biết thêm nhiều thông tin về các dịch vụ nha khoa, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo tổng đài 1900 7141 để được tư vấn cụ thể hơn.

Scores: 4.6 (10 votes)

1
Tư vấn Online?