Trang chủ / Chăm sóc răng miệng / Chỉ nha khoa là gì? Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Chỉ nha khoa là gì? Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Bạn có biết sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để lấy vụn thức ăn ra khỏi kẽ răng? Nếu làm được điều này thì tỷ lệ sâu răng và hôi miệng sẽ giảm đáng kể đó!

Mọi người thường không có thói quen dùng chỉ nha khoa mà dùng tăm. Như vậy có thể lấy được cặn thức ăn nhưng sẽ làm tổn thương răng và nướu, làm hở kẽ chân răng khiến cho tất cả những lần ăn uống sau đều dễ dính thức ăn vào kẽ hở đó.

Chỉ nha khoa là gì? Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách? Nên sử dụng chỉ tơ nha khoa trước hay sau khi đánh răng để đạt hiệu quả tốt nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng chỉ nha khoa đúng chuẩn giúp đạt được hiệu quả cao nhất khi vệ sinh răng miệng.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cáchDùng chỉ nha khoa như thế nào

1. Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoadụng cụ chăm sóc răng miệng không thể thiếu giúp lấy đi các thức ăn thừa và quét sạch các mảng bảm vi khuẩn trong kẽ răng trước khi chúng liên kết với nhau hình thành nên vôi răng và gây ra các bệnh về răng thường gặp như sâu răng, viêm nướu.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoaChỉ nha khoa là một dụng cụ vệ sinh răng miệng không thể thiếu

** 2 loại chỉ nha khoa được dùng phổ biến hiện nay là:

Chỉ Nylon (chỉ đa sợi): có loại được bao bằng sáp hoặc chưa được bao bằng sáp và có nhiều hương thơm. Nhược điểm là có thể sẽ bị tưa hoặc rách khi đi qua những kẽ răng hẹp

Chỉ PTFE (chỉ một sợi): có thể trượt dễ dàng qua những kẽ răng thậm chí với những kẽ răng hẹp và gần như không bị tưa.

2. Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách như thế nào?

Bước 1: Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 40cm đến 50cm.

Bước 2: Quấn vào 2 ngón tay giữa và thâu ngắn lại còn khoảng 15cm dùng 2 trong số 4 ngón tay (2 ngón trỏ, 2 ngón cái) căng đoạn chỉ nói trên thành một khúc nhỏ độ 1 hay 2 cm.

cách sử dụng chỉ nha khoa

Bước 3: Với đoạn nhỏ này ta tìm cách luồn vào kẽ răng, đi qua tiếp điểm, xuống rãnh nướu. Sử dụng khéo léo tránh lấn chỉ sâu xuống quá lằn tiếp hợp biểu mô, tránh gây tôn thương cho nướu.

sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Bước 4: Chỉ phải ôm sát bề mặt răng, kéo nhẹ theo chiều trước sau, và kéo về phía mặt nhai, không sử dụng động tác kéo chỉ theo chiều ngoài trong với biên độ lớn.

Sau khi sử dụng chỉ nha khoa thì cần súc miệng lại với nước muối hoặc nước súc miệng để rửa sạch các vi khuẩn trong khoang miệng.

»»» Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng nước súc miệng đúng cách

Video hướng dẫn sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng cách

3. Những sai lầm cần tránh khi sử dụng chỉ nha khoa

✦ Sử dụng chỉ tơ nha khoa quá tiết kiệm

Nha sĩ khuyên bạn nên sử dụng khoảng từ 40 tới 50 cm chỉ để vệ sinh từng kẽ răng. Tuy nhiên, nhiều người tiết kiệm chỉ sử dụng một đoạn chỉ ngắn và dùng chung cho tất cả kẽ răng. Điều này không những không làm sạch được các vụn bám trong kẽ răng mà còn vô tình gây ra tình trạng hôi miệng.

Nếu như bạn không chỉnh được độ dài chỉ nha khoa thì nên dùng dụng cụ giữ chỉ.

su dung chi nha khoa dung cachDùng 1 đoạn chỉ dài 40-50cm, không nên quá ngắn

✦ Dùng quá mạnh tay

Nên lấy chỉ nha khoa chà nhẹ nhàng qua từng khe nướu một. Không nên quá mạnh tay gây chảy máu, làm tổn thương đến chân răng. Những người có kẽ răng thưa và không đều sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách sẽ rất dễ làm sợi chỉ cắt vào nướu làm chảy máu và gây tổn thương cho mô mềm.

chỉ tơ nha khoaKhông dùng chỉ quá mạnh tay

✦ Không tập thói quen dùng chỉ cho bé

Nên tập cho bé dùng chỉ nha khoa để bé quen dần và chăm sóc tốt cho răng từ khi còn nhỏ. Từ 5-6 tuổi trẻ chưa thể dùng vì thế cha mẹ nên hướng dẫn và làm giúp cho bé.

Mặc dù răng của bé nhỏ và kẽ răng rộng nên có thể không dùng chỉ, nhưng các răng cối sữa thường khít, vì vậy việc dùng chỉ tơ nha khoa làm sạch thức ăn ở vùng này và ở mặt xa răng cối trong cùng là rất cần thiết.

»»»  Xem thêm: Các bước chăm sóc răng miệng hằng ngày đúng cách

cách sử dụng chỉ nha khoaCần tập cho bé cách dùng chỉ nha khoa từ nhỏ

4. Nên sử dụng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng

Sử dụng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng để đạt hiệu quả tốt nhất vẫn là điều mà nhiều người còn thắc mắc khi sử dụng chỉ tơ nha khoa. Nên sử dụng chỉ nha khoa ngay sau khi đánh răng, mặc dù bàn chải có vai trò chính là làm sạch hầu hết khoang miệng, các bề mặt của răng nhưng ở kẻ răng thì bàn chải khó có thể luồn vào làm sạch được. Chính vì thế, sau khi chải răng xong bạn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẻ răng và cổ răng.

nha khoa điều trị răng miệngKhám và kiểm tra răng định kỳ 6 tháng/lần tại Nha Khoa

Dùng chỉ tơ nha khoa là một trong những bước vệ sinh làm sạch răng miệng, tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện đúng. Tốt hơn hết là bạn nên kết hợp vệ sinh tại nhà và kiểm tra định kỳ tại Nha Khoa để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về răng thường gặp hàng ngày.

Nếu có dấu hiệu khác thường ở răng miệng như sâu răng, hôi miệng, … thì hãy đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí hoặc gọi ngay cho chúng tôi qua tổng đài 19007141 để được giải đáp ngay lập tức!

Scores: 5 (18 votes)

1
Tư vấn Online?