Trang chủ / Chăm sóc răng miệng / [Hỏi đáp] Những lời khuyên khác nhau về trồng răng giả?

[Hỏi đáp] Những lời khuyên khác nhau về trồng răng giả?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi nhưng đã có dấu hiệu rụng răng khá nhiều. Tôi dự định sẽ đi trồng răng giả nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Bác sĩ có thể cho tôi những lời khuyên khác nhau về trồng răng giả không ạ? Cảm ơn bác sĩ! (Hoa, Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chào bạn Hoa, trước tiên chúng tôi rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và trình bày vấn đề của mình. Về việc “Tìm kiếm những lời khuyên khác nhau về trồng răng giả” chúng tôi xin được giải đáp chi tiết như sau:

Ai nên trồng răng giả?

Khi bạn đã gặp sự cố dẫn đến tình trạng mất răng thì việc trồng răng giả là điều vô cùng cần thiết. Răng giả có tác dụng thay thế gần như hoàn toàn răng tự nhiên bị mất về cả chức năng nhai và chức năng thẩm mỹ trên gương mặt. Do đó, nếu bạn bị mất bất kỳ một răng nào trên khung hàm hay mất nhiều răng liên tiếp, thậm chí có thể mất răng nguyên hàm thì trồng răng giả chắc chắn là lựa chọn tối ưu.

Những lời khuyên khác nhau về trồng răng giả

Nên trồng răng thay thế sau khi bị mất răng

Cơ thể bạn thiếu chất dinh dưỡng và không được phát hiện trong thời gian dài, hoặc phương pháp chăm sóc răng miệng không chính xác thì nguy cơ dẫn đến tình trạng mất răng sớm là rất cao. Tuy nhiên, bạn đừng nên quá lo lắng, phương pháp trồng răng giả ngày nay rất tiến bộ, hoàn toàn tự nhiên, tuổi thọ trung bình cao và được tiến hành an toàn theo đúng quy định cấp phép của Bộ Y tế.

Trồng răng giả có các phương pháp nào?

Có 03 phương pháp trồng răng giả được áp dụng phổ biến hiện nay là:

➤  Hàm răng giả tháo lắp: Răng giả được đặt trên khung hàm bằng nhựa nha khoa, có thể tháo lắp dễ dàng, ít tốn kém. Tuy nhiên, chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, vì để lâu quá trình tiêu xương hàm diễn ra, hàm răng giả sẽ trở nên lỏng lẻo và không còn hiệu quả.

Những lời khuyên khác nhau về trồng răng giả

Phương pháp hàm răng giả tháo lắp

➤  Cầu răng sứ cố định: Mài nhỏ các răng bên cạnh răng bị mất để làm răng trụ, sau đó trồng răng giả thay thế vào khoảng răng bị mất để cố định vị trí. Với phương pháp này, răng cấy ghép chắc chắn và gần như thay thế hoàn toàn răng thật. Tuy nhiên, cầu răng sứ vẫn sẽ bị ảnh hưởng khi quá trình tiêu hàm diễn ra, dẫn đến tổng thể răng trở nên mất thẩm mỹ.

Những lời khuyên khác nhau về trồng răng giả

Phương pháp cầu răng sứ cố định

➤  Cấy ghép implant: Chân răng được thay thế bằng trụ implant, cắm chặt và tích hợp vào xương hàm như chân răng thật. Sau đó, thân răng sẽ được cắm trên trụ. Phương pháp này tuy chi phí cao hơn các phương pháp còn lại nhưng có tuổi thọ bền bỉ, chắc chắn và ngăn chặn được quá trình tiêu xương của hàm.

Những lời khuyên khác nhau về trồng răng giả

Phương pháp cấy ghép implant

Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy vào tình hình sức khỏe hiện tại của bạn để chúng tôi có thể đưa ra lời khuyên khác nhau về trồng răng giả. Vì thế, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra chính xác nhất nhé!

Những lời khuyên khác nhau về trồng răng giả?

Trước khi tiến hành trồng răng giả, bạn cần đến bác sĩ nha khoa để chụp hình và xác định sức khỏe răng miệng hiện tại. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp trồng răng phù hợp.

Sau khi xuất hiện tình trạng mất răng, bạn phải đi kiểm tra ngay và tiến hành trồng răng giả càng sớm càng tốt. Vì sau khi răng mất đi, xương hàm sẽ bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, đặc biệt là trong vòng 06 tháng đầu tiên. Xương hàm trở nên mềm, chảy xệ và thay đổi định hình cấu trúc ban đầu. Lúc này, việc tiến hành trồng răng giả sẽ trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm bài viết: Cách chăm sóc răng giả tháo lắp và răng giả cố định

Scores: 5 (15 votes)

1
Tư vấn Online?