GÂY MÊ TRONG LÚC NHỔ RĂNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, dạo gần đây tôi bị đau nhức răng đến nỗi mất ăn mất ngủ, tôi đã đi khám nha sĩ và được biết nguyên nhân là do răng khôn mọc ngầm phát triển, nên xô đẩy các răng lân cận. Bác sĩ yêu cầu tôi phải tiến hành loại bỏ răng khôn càng sớm càng tốt. Tôi đặc biệt rất sợ nhổ răng nên không biết có thể gây mê trong lúc nhổ răng được không, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn! (Minh Trí, Tp.HCM)

Trả lời: Thân chào bạn Minh Trí, chúng tôi rất cảm ơn vì bạn đã chia sẻ băn khoăn của mình về vấn đề “gây mê trong lúc nhổ răng có được không”. Thực tế, dù nhổ răng khôn hay các răng khác trong hàm thì đa số bệnh nhân vẫn luôn cảm thấy sợ hãi, và mong muốn tìm đến giải pháp gây mê. Tuy nhiên, nhổ răng gây mê có phải là thủ thuật nha khoa được bác sĩ khuyến khích? Mời bạn đọc bài chia sẻ của chúng tôi dưới đây!

Khi nào nên gây mê trong lúc nhổ răng?

Nhổ răng được xem là một trong các loại thủ thật nha khoa khá đơn giản. Do đó, thông thường bác sĩ sẽ tiến hành gây mê tại chỗ đến nhổ răng vì phương pháp này tương đối đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí trong quá trình điều trị.

Gây mê trong lúc nhổ răng có được không-1
Khi nào nhổ răng gây mê được khuyến khích thực hiện?

Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp không thể sử dụng biện pháp gây tê tại chỗ, buộc bác sĩ phải yêu cầu sử dụng gây mê trong lúc nhổ răng:

  • Bệnh nhân sợ hãi, áp lực tâm lý quá lớn và kháng cự mạnh: đây là trường hợp phổ biến nhất trong quá trình thực hiện nhổ răng gây mê. Khi bệnh nhân quá sợ hãi, đặc biệt là trẻ em thường có phản ứng không hợp tác trong quá trình nhổ răng thì gây mê là giải pháp an toàn và hợp lý. Điều này giúp quá trình nhổ răng diễn ra thuận lợi, an toàn, hạn chế tâm lý lo lắng của bệnh nhân trước và sau ca mổ.
  • Bệnh nhân có tiền sử về các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường,…: trong phẫu thuật nói chung và nhổ răng nha khoa nói riêng, bệnh nhân khi đã mắc các bệnh lý này thì quá trình thực hiện sẽ tương đối phức tạp và rủi ro cao. Vì vậy, nếu nhổ răng gây mê, bác sĩ có thể chủ động kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường.
  • Bệnh nhân đã từng dị ứng với thuốc tê trước đó
  • Các trường hợp nhổ răng quá khó khăn như: răng khôn phức tạp, nhổ nhiều răng cùng một lúc,..: thì sử dụng gây mê trong lúc nhổ răng sẽ hiệu quả hơn so với gây tê tại chỗ, đồng thời giúp hạn chế ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh.
Gây mê trong lúc nhổ răng có được không-2
Tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả nhổ răng nha khoa

Gây mê trong lúc nhổ răng có ăn toàn không?

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì phương pháp nhổ răng gây mê không hề ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn được khuyến khích sử dụng để giúp việc nhổ răng đạt được hiệu quả tốt hơn.

Gây mê trong lúc nhổ răng có được không-3
Gây mê trong lúc nhổ răng là giải pháp an toàn và không ảnh hưởng sức khỏe

Tuy nhiên, để chắc chắn nhổ răng gây mê diễn ra an toàn, bạn cần cân nhắc lựa chọn nha sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm tốt vì thủ thuật gây mê trong lúc nhổ răng đòi hỏi độ chính xác tương đối cao. Đặc biệt, bạn đừng quên nhờ sự tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định gây mê hoặc gây tê cho trường hợp của mình nhé!

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời