Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng trong bao lâu?

Sau một thời gian dài đeo mắc cài, răng đã được sắp xếp về đúng vị trí như mong muốn nhưng bệnh nhân vẫn cần phải đeo thêm hàm duy trì. Vậy, cần phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng trong bao lâu?

Đeo hàm duy trì niềng răng trong bao lâu

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng trong bao lâu?

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung hoặc bộ khay niềng (niềng răng không mắc cài) để tạo lực, kéo các răng mọc sai lệch về đúng vị trí thẩm mỹ.

chỉnh nha niềng răng

Sau khi kết thúc điều trị bằng việc đeo bộ khí cụ chỉnh nha, răng đã trở nên đều đặn và đạt được tỷ lệ khớp cắn chuẩn giữa hàm trên và hàm dưới. Tuy nhiên, vì phải trải qua một khoảng thời gian chịu lực xiết mạnh nên cả răng và xương hàm đều còn rất nhạy cảm, yếu hơn bình thường. Mô nướu và mô nha chu chưa điều chỉnh lại cấu trúc ổn định.

Đeo hàm duy trì niềng răng trong bao lâ

Đó là lý do tại vị trí mới, răng chưa thể cố định chắc chắn nên rất dễ bị di chuyển về vị trí cũ. Thêm việc dùng lực trong quá trình ăn uống, cắn nhai hằng ngày sẽ khiến răng di bị dịch chuyển nhanh hơn.

Vì vậy, sau khi tháo bộ khí cụ niềng răng, bệnh nhân cần phải đeo hàm duy trì từ 6 tháng – 1 năm (dựa vào tình trạng và mức độ ổn định của xương và nướu của từng người) để giữ cho các răng ổn định tại vị trị mới, không bị xô lệch về thế và chiều răng cho đến khi xương, răng và nướu đã thích nghi với sự thay đổi.

Để niềng răng đạt hiệu quả tối ưu nhất, trong 3 – 4 tuần đeo hàm duy trì đầu tiên, bệnh nhân cần đeo hàm duy trì liên tục 24h để ổn định răng bởi vì lúc này là thời điểm răng và xương hàm dễ bị dịch chuyển nhất. Sau đó, có thể tăng giảm khoảng thời gian đeo hàm duy trì cho đến khi tháo ra theo chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay có 3 loại hàm duy trì sau khi niềng răng phổ biến

a) Hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định có chất liệu làm từ thép không gỉ, được gắn cố định vào mặt sau của răng bằng Composite. Phù hợp với các trường hợp niềng răng phải nhổ răng.

niềng răng mặc trong của răng

b) Hàm duy trì tháo lắp

Loại hàm tháo lắp này được làm bằng dây cung kim loại ôm sát đoạn răng cửa giữa 2 răng nanh và được gắn vào khuôn acrylic nằm trên miệng vòm miệng hoặc dưới lưỡi của bạn.

Đeo hàm duy trì niềng răng trong bao lâu
c) Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa

Chiếc hàm duy trì này được thiết kế bằng nhựa trong suốt vừa vặn với hàm răng của người đeo dựa trên dấu hàm. Chúng có thể dễ dàng tháo ra khi ăn uống, vệ sinh và tính thẩm mỹ rất cao, không bị lộ.

niềng răng trong suốt(Hàm duy trì trong suốt bằng nhựa)

Làm thế nào để rút ngắn thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

Trên thực tế, khi sử dụng bộ khí cụ chỉnh nha nào thì chúng ta cũng phải bắt buộc đeo hàm duy trì sau khi niềng răng để đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện bằng phương pháp niềng răng mắc cài tự buộc thì không những đạt hiệu quả cao về tốc độ dịch chuyển của răng, nhanh thấy kết quả mà quá trình đeo hàm duy trì cũng được rút ngắn.

kết quả của quá trình niềng răng

Với thiết kế sử dụng hệ thống nắp trượt thông minh để giữ dây kim loại bên trong mà không cần dùng tới thun buộc, loại mắc cài tự buộc này sẽ tạo ra lực kéo mạnh mẽ, dây cung lại ít bị bung tuột nên rất ổn định. Nhờ đó mà răng nhanh chóng dịch chuyển về vị trí như mong muốn.

Sau khi răng đã kéo sát lại với nhau, sự ổn định của chân răng trong xương hàm sẽ rất chắc chắn. Nhờ vậy mà thời gian bệnh nhân phải đeo thêm khí cụ duy trì có thể được rút ngắn, từ đó rút ngắn thời gian chỉnh nha.

Xem video: Cận cảnh quy trình gắn mắc cài tại nha khoa

Theo thống kê trên hàng ngàn trường hợp chỉnh nha tại Nha khoa Đông Nam, hầu hết các bệnh nhân đều ưu tiên sử dụng mắc cài kim loại tự buộc và độ hiệu quả cũng được công nhận hơn các phương pháp khác.

Nhờ vào trình độ chuyên môn sâu, sự nhạy bén trong kinh nghiệm điều trị, đội ngũ bác sĩ chuyên về chỉnh nha tại Nha khoa Đông Nam sẽ có những phân tích chính xác dựa trên kết quả chụp CT răng và xương hàm để lên phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Đồng thời, dự đoán được quá trình dịch chuyển của răng để có sự điều chỉnh phù hợp, mang lại hiệu quả nhanh chóng nhất.

Đeo hàm duy trì niềng răng trong bao lâu8

Tóm lại, đeo hàm duy trì sau khi niềng răng trong bao lâu cần phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được bỏ qua giai đoạn này vì sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng không mong muốn.

Nếu còn thắc mắc bất kì vấn đề nào khác liên quan đến răng miệng, hãy nhanh chóng liên lạc với chúng tôi theo tổng đài 1900 7141 để được hỗ trợ hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam cơ sở gần nhất để được tư vấn và thăm khám miễn phí.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời