Trang chủ / Chăm sóc răng miệng / Trẻ em / Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng và cách giúp trẻ giảm đau khi mọc răng

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng và cách giúp trẻ giảm đau khi mọc răng

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng và cách để giúp trẻ giảm đọc khi mọc răng các bậc phụ huynh nên biết để giúp trẻ được tốt hơn.

Giai đoạn mọc răng ở trẻ là giai đoạn để đánh dấu một cột mốc phát triển mới của trẻ, nhưng đây cũng là giai đoạn khó khăn nhất đối với trẻ. Vì khi chuẩn bị mọc răng trẻ thường sẽ rất khó chịu, hay bỏ ăn, phát triển chậm,…Vì vậy mà cha mẹ cần nhận ra sớm và có cách để giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng và cách giúp trẻ giảm đau khi mọc răng

1. Những biểu hiện khi trẻ sắp mọc răng

✦ Chảy nước dãi

Quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi ở trong khoang miệng trẻ chảy ra nhiều hơn. Chảy dãi là hiện tượng phổ biến nhất đối với các bé từ 10 tuần đến khoảng 4 tháng tuổi. Vì thế mà có thể nhầm lẫn dấu hiệu chảy dãi bình thường, không phải do sắp mọc răng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng và cách giúp trẻ giảm đau khi mọc răng
✦ Nổi ban ở cằm và quanh miệng trẻ

Vì nước dãi chảy nhiều nên nó có thể khiến trẻ bị nổi ban ở những vùng da khô như ở cằm hoặc ở quanh miệng, có thể là ở dưới cổ – đây chính là những vùng da tiếp xúc với nước bọt. Các mẹ hãy vệ sinh thường xuyên quanh miệng cho trẻ khi chảy nước dãi để tránh bị nổi ban.

✦ Bị ho

Nước dãi chảy ra có thể sẽ khiến cho trẻ bị ghẹn, gây ho. Nếu như bị ho mà không kèm theo các triệu chứng của bị cảm hoặc dị ứng thì điều đó chứng tỏ bé sắp mọc răng.

✦ Bị đau

Khi sưng lợi chuẩn bị mọc răng, trẻ sẽ thường quấy khóc vì đau. Chiếc răng đầu tiên mọc lên thường sẽ khiến cho trẻ cảm giác đau nhất. Và một thời gian sau khi mà những chiếc răng mọc sau sẽ dễ chịu hơn vì trẻ đã quen với cảm giác rồi.

✦ Bị sốt

Thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng chính là thời điểm mà hệ miễn dịch ở trẻ thay đổi ( có thể là bước vào tuổi ăn dặm hoặc chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang bú bình và ăn dặm). Chính vì thế mà các tác nhân gây sốt ở bên ngoài có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trẻ. Thêm vào đó, lợi đỏ tấy cũng có thể khiến bé bị sốt nhẹ.

Xem thêm bài viết

Xem thêm: Tại sao khi mọc răng khôn lại bị sốt

✦ Kéo tai, hay dùng tay chà vào má

Vì lợi, tai và má có cùng một dây thần kinh và chúng có sự tác động qua lại. Nhưng, các bé bị nhiễm trùng tai cũng thường sẽ có biểu hiện kéo tai liên tục. Do vậy, các mẹ nên đưa bé đi khám nếu dấu hiệu kéo tai không liên quan đến mọc răng.

✦ Thích cắn

Trẻ thường sẽ cảm thấy vô cùng bứt rứt, khó chịu khi chuẩn bị mọc răng. Và lúc này trẻ sẽ tìm cách giảm thiểu sự khó chịu thông qua việc cắn.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng và cách giúp trẻ giảm đau khi mọc răng

2. Các cách giúp bé giảm đau khi mọc răng

– Vì mọc răng, cơ thể khó chịu nên trẻ có thể ăn ít đi, không hào hứng với việc ăn uống như trước đây, nhưng cha mẹ cũng đừng cố ép trẻ ăn nhiều vào thời điểm này. Mà cách tốt nhất đó là hãy chia nhỏ thức ăn của trẻ, cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm để kích thích răng bé mọc nhanh hơn, cũng như không gây đau đớn cho trẻ.

– Dành nhiều thời gian trò chuyện, an ủi trẻ.

– Cho bé sử dụng những loại đồ ăn mát mẻ, thực phẩm mền, xay nhuyễn.

– Kích thích quá trình mọc răng của trẻ bằng những thực phẩm lạnh: Táo, lê, cà rốt xay nhuyễn để trong ngăn mát tủ lạnh và cho trẻ sử dụng.

– Các mẹ có thể chà gel vào nướu để giảm đau cho trẻ nếu bé hơn 4 tháng tuổi.

– Với những trường hợp sốt cao, có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo sự tư vấn của bác sĩ.

– Cho trẻ uống nhiều nước nếu như trẻ đi ngoài nhiều lần để bù vào lượng nước đã mất.

– Có thể dùng tay mát xa nướu răng để trẻ không bị đau nhức.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng và cách giúp trẻ giảm đau khi mọc răng

Với bài viết này mà Nha Khoa Đông Nam chúng tôi đã chia sẻ, chắc hẳn rằng cha mẹ cũng đã biết được những dấu hiệu nhận biết trẻ sắp mọc răng và các biện pháp giúp trẻ giảm đọc khi mọc răng rồi chứ. Hãy chú ý nhiều đến trẻ trong giai đoạn này vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc, mạnh khỏe.

Xem thêm bài viếtBài viết tham khảoBé bị hôi miệng khi mọc răng

Scores: 4.2 (14 votes)

1
Tư vấn Online?