Chỉnh răng hô không cần niềng bằng phương pháp nào?

Chỉnh răng hô không cần niềng luôn là giải pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn để tiết kiệm nhiều thời gian điều trị, tránh bất tiện khi ăn nhai và vệ sinh răng cùng nhiều lợi ích đáng kể khác. Vậy hiện nay có những phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng nào hiệu quả?

Chỉnh răng hô không cần niềng bằng phương pháp nào?

Tổng quan về 3 phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng

Nếu xét cùng một tình trạng răng hô thì niềng răng chỉnh nha bằng mắc cài sẽ đảm bảo mang lại kết quả tối ưu, không xâm lấn cấu trúc răng thật và duy trì hiệu quả lâu dài trọn đời nếu chăm sóc đúng cách.

Ở trẻ em, xương hàm vẫn còn đang phát triển nên việc điều chỉnh răng hô sẽ thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Nhưng đối với người trưởng thành đã có xương hàm cứng chắc việc điều chỉnh răng hô cần phải tốn nhiều thời gian hơn.

Bởi yếu tố thẩm mỹ nên việc đeo khí cụ như dây cung, mắc cài cồng kềnh liên tục trên răng trong suốt 2 – 3 năm liền có thể gây nhiều bất tiện cho bệnh nhân.

Đặc biệt với những bệnh nhân có tính chất công việc phải thường xuyên giao tiếp, ngoại giao với khách hàng, đối tác. Thì niềng răng mắc cài sẽ không thể giữ được tính thẩm mỹ tốt khiến bệnh nhân cảm thấy không thoải mái khi nói cười, ăn nhai và vệ sinh răng miệng phức tạp.

Cũng chính vì vậy mà nhiều người đã có xu hướng tìm cho mình những giải pháp khắc phục răng hô nhanh chóng và đảm bảo thẩm mỹ tốt hơn. Hiện nay, có 3 phương pháp chỉnh răng hô không cần niềng đang đem lại hiệu quả cao như:

1.    Bọc răng sứ

a.     Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ giúp khắc phục hiệu quả tình trạng răng hô vẩu, răng thưa, móm, xỉn màu, khấp khểnh,… mà không cần mất nhiều thời gian như niềng răng.

Bọc răng sứ là quá trình bác sĩ mài chỉnh các răng theo một tỷ lệ phù hợp. Sau đó, chế tác mão răng sứ với kích thước, hình dáng, màu sắc tự nhiên như răng thật để chụp lên trên giúp răng bớt hô vẩu.

Hình ảnh mô phỏng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ
Hình ảnh mô phỏng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ

b.     Ưu điểm của bọc răng sứ

 • Răng sứ được chế tác với hình dáng và màu sắc tự nhiên giống như răng thật. Do đó người khác sẽ rất khó nhận biết bạn đang dùng răng giả. Từ đó giúp đem lại tính thẩm mỹ cao, bạn sẽ hoàn toàn tự tin khi giao tiếp với mọi người.
 • Khả năng chịu lực của răng sứ được đánh giá khá tốt. Sau khi phục hình sẽ đảm bảo được chức năng ăn nhai bình thường như răng thật. Bệnh nhân có thể ăn nhai thoải mái mà không cần kiêng cữ quá nhiều.
 • Thời gian bọc răng sứ chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày, bệnh nhân đến nha khoa ít nhất 2 lần để điều chỉnh các vấn đề về khớp cắn là hoàn thành dịch vụ.
 • Vật liệu để chế tác răng sứ đã thông qua kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không gây bất kỳ nguy hại nào cho sức khỏe.
Kết quả bọc răng sứ cho răng bị hô với tính thẩm mỹ cao
Kết quả bọc răng sứ cho răng bị hô với tính thẩm mỹ cao

c.      Nhược điểm của bọc răng sứ

 • Bọc răng sứ phải mài răng nên đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, nắm vững kỹ thuật và quy trình để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như tuổi thọ của răng thật về lâu dài.
 • Phương pháp này chỉ áp dụng phù hợp cho trường hợp răng hô vẩu ở mức độ nhẹ, dễ xử lý có nguyên nhân hô xuất phát từ răng.
 • Tùy vào từng chất liệu, công nghệ chế tác răng sứ mà tuổi thọ trung bình cho từng loại răng sứ có thể duy trì được 3 – 20 năm hoặc lâu hơn nếu chăm sóc đúng cách. Do đó, có thể thấy bọc răng sứ không thể duy trì trọn đời mà cần phải thay mới sau một thời gian sử dụng nhất định.

2.    Niềng răng không mắc cài Invisalign

a.     Phương pháp Invisalign là gì?

Niềng răng Invisalign hay còn biết đến với một số tên gọi thông dụng khác như: niềng răng trong suốt, niềng răng không mắc cài, niềng răng tháo lắp,…

Không giống như các phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống phải sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài cồng kềnh gắn trên răng. Phương pháp này chỉ dựa trên sự tác động từ các khay niềng để giúp các răng dần di chuyển về đúng vị trí như phác đồ đã lập sẵn.

Trong suốt quá trình chỉnh nha, bệnh nhân sẽ cần sử dụng khoảng 25 – 40 khay niềng. Trung bình 2 tuần cần thay khay niềng mới để các răng có sự dịch chuyển ổn định theo đúng liệu trình với kết quả thành công như mong muốn.

Phương pháp niềng răng Invisalign
Phương pháp niềng răng Invisalign

b.     Ưu điểm của Invisalign

 • Khi sử dụng khay niềng trong suốt người khác sẽ rất khó nhận ra bạn đang đeo niềng răng. Từ đó giữ được tính thẩm mỹ tốt trong suốt quá trình chỉnh nha giúp bệnh nhân cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp mà không lo lộ mắc cài kém thẩm mỹ như kỹ thuật niềng răng truyền thống.
Niềng răng trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ cao
Niềng răng trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ cao
 • Khay niềng được làm bằng vật liệu nhựa dẻo nha khoa cao cấp đảm bảo an toàn, lành tính, không gây dị ứng khi sử dụng, không gây các ảnh hưởng nguy hại cho sức khỏe.
 • Với niềng răng Invisalign bệnh nhân có thể dễ dàng tháo lắp khay niềng khi ăn uống và vệ sinh răng miệng hằng ngày. Điều này giúp bệnh nhân giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt hơn, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý răng miệng có thể phát sinh.
Khay niềng dễ dàng tháo lắp
Khay niềng dễ dàng tháo lắp
 • Các khay niềng được chế tác riêng biệt theo từng tình trạng răng của mỗi người. Khi đeo vào sẽ ôm sát khít lấy răng, không gây ra bất kỳ cảm giác vướng víu hay cộm cấn, không bị bung sút, bệnh nhân sẽ thấy vô cùng thoải mái trong suốt quá trình đeo niềng.
 • Mỗi bộ khay niềng đã được ghi số thứ tự cụ thể, khi thay khay niềng mới bệnh nhân có thể tự thực hiện tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ mà không nhất thiết phải đến nha khoa nhiều lần.

c.      Nhược điểm của Invisalign

Mặc dù đem lại nhiều ưu điểm đáng kể nhưng niềng răng Invisalign cũng có một số hạn chế mà bạn cần phải biết đó là:

 • Chi phí của phương pháp này cao hơn nhiều so với các hình thức niềng răng mắc cài truyền thống.
 • Niềng răng Invisalign chỉ áp dụng được cho những trường hợp răng hô vẩu, sai lệch ở mức độ nhẹ. Trong trường hợp răng có mức độ sai lệch phức tạp vẫn phải niềng răng mắc cài để đạt được hiệu quả nắn chỉnh răng tốt nhất.
 • Bệnh nhân bắt buộc phải đeo khay niềng đủ 22h/ngày mới đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha tốt.
 • Trong trường hợp chủ quan không chú ý đeo khay niềng đúng thời gian quy định, các răng sẽ không dịch chuyển tốt theo kế hoạch dẫn đến kết quả chỉnh nha không như ý muốn, thậm chí có thể dẫn đến các sai lệch khiến hàm răng trở nên mất cân đối nhiều hơn.

d.     Những ai phù hợp sử dụng phương pháp niềng răng Invisalign

Phương pháp niềng răng Invisalign phù hợp sử dụng trong các trường hợp cụ thể như:

 • Răng hô, móm không ở mức độ nhẹ có nguyên nhân xuất phát từ răng, không gặp tình trạng lệch lạc về xương hàm.
 • Răng khấp khểnh, chen chúc nhẹ.
 • Răng thưa, hở kẽ không quá phức tạp.

Hầu hết trẻ em hay người trưởng thành đều có thể áp dụng kỹ thuật niềng răng Invisalign. Phương pháp này sẽ rất phù hợp cho những bệnh nhân có nhu cầu giữ thẩm mỹ cao trong suốt quá trình điều trị hay những người bận rộn, ở xa không có nhiều thời gian để thường xuyên đến nha khoa tái khám,…

3.    Phương pháp phẫu thuật hàm chỉnh răng hô

a.     Phương pháp phẫu thuật hàm là gì?

Phẫu thuật hàm hô là phương pháp được chỉ định thực hiện trong trường hợp răng có tình trạng sai lệch do cấu trúc xương hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới.

Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật can thiệp trực tiếp lên cấu trúc xương hàm, bóc tách và loại bỏ khoảng cách chênh lệch ở hàm trên và dưới sao cho khớp cắn cân đối nhất. Sau phẫu thuật hàm sẽ đem lại cho bệnh nhân một hàm răng đều đẹp, cải thiện thẩm mỹ gương mặt trông trẻ trung hơn.

Phẫu thuật hàm hô
Phẫu thuật hàm hô

b.     Ưu điểm của phẫu thuật hàm

 • Quá trình phẫu thuật hàm diễn ra trong thời gian nhanh chóng, chỉ mất khoảng 90 – 120 phút tùy từng tình trạng cụ thể, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để lại sẹo xấu.
 • Bệnh nhân sẽ được gây mê nên sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu trong suốt thời gian làm phẫu thuật.
 • Thấy ngay kết quả thành công sau khi phẫu thuật với khuôn hàm cân đối, khớp cắn sát khít, nâng cao thẩm mỹ cho gương mặt, chức năng ăn nhai cũng sẽ tốt hơn.
 • Hiệu quả phẫu thuật duy trì được trọn đời nếu thực hiện chăm sóc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ.
Phẫu thuật hàm hô đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao trong thời gian ngắn
Phẫu thuật hàm hô đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao trong thời gian ngắn

c.      Nhược điểm của phẫu thuật hàm

 • Chi phí phẫu thuật hàm hô thường rất tốn kém.
 • Phẫu thuật hàm hô là kỹ thuật phức tạp đòi hỏi cao về tay nghề bác sĩ phải đảm bảo chuẩn xác, cùng trang thiết bị hiện đại, mới có thể đảm bảo an toàn và tránh tối đa các sang chấn xảy ra.

Chữa răng hô tự nhiên ở nhà

Nhiều bệnh nhân vì không có quá nhiều thời gian đến nha khoa điều trị cũng như muốn tiết kiệm chi phí nên đã tìm đến các cách chữa răng hô tự nhiên tại nhà như:

 • Dùng lưỡi đẩy răng: Bệnh nhân có thể dùng lưỡi để bao trọn các răng ở hàm trên và tạo ra một lực kéo lùi răng về phía trong để tác động lên răng bị hô.
 • Dùng tay đẩy răng: Thực hiện đơn giản bằng cách dùng ngón tay ấn một lực vừa phải lên đều khắp thân răng bị hô để kéo răng về đúng hướng.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của bác sĩ thì các phương pháp này chỉ áp dụng cho tình trạng răng hô nhẹ và cho hiệu quả rất chậm. Thậm chí nếu như tạo lực tác động không phù hợp còn làm cho việc dịch chuyển của răng bị sai lệch dẫn đến răng hô nhiều hơn và gây ra các ảnh hưởng không tốt khác cho sức khỏe răng miệng.

Chính vì vậy, tốt hơn hết bệnh nhân nếu đang có răng hô vẩu nên đến trực tiếp nha khoa để thăm khám, chụp x-quang chẩn đoán chính xác tình trạng răng. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho bệnh nhân.

Bệnh nhân nên đến nha khoa để được thăm khám và điều trị răng hô hiệu quả
Bệnh nhân nên đến nha khoa để được thăm khám và điều trị răng hô hiệu quả

Với những thông tin về cách chỉnh răng hô không cần niềng được chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm của từng phương pháp. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể ngay lập tức.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời