Bọc răng sứ mất bao lâu thì hoàn tất?

Bọc răng sứ mất bao lâu là câu hỏi được nhiều khách hàng hỏi nhiều nhất trong quá trình tư vấn. Đây là vấn đề quan trọng để mọi người sắp xếp thời gian sao cho phù hợp. Để giải đáp vấn đề này, hãy theo dõi các thông tin sau đây.

Thời gian bọc răng sứ mất bao lâu?
Thời gian bọc răng sứ mất bao lâu?

Bọc răng sứ mất bao lâu thì hoàn tất?

Ngày nay, có rất nhiều người tìm đến giải pháp bọc răng sứ thẩm mỹ, nhưng rất ít người biết bọc răng sứ mất bao lâu để có hàm răng sứ đẹp như mong đợi.

Nhưng thực tế, thời gian bọc răng sứ mất bao lâu sẽ còn thay đổi tùy vào mỗi trường hợp răng cụ thể. Để ước tính thời gian chính xác hoàn thành một case bọc răng sứ, cần dựa vào nhiều yếu tố về tình trạng răng miệng thực tế, vị trí và số lượng răng cần phục hình, trình độ tay nghề bác sĩ,…

Bọc răng sứ mất bao lâu thì hoàn tất?
Bọc răng sứ mất bao lâu thì hoàn tất?

Thường thì để sở hữu một hàm răng đẹp cơ bản mỗi khách hàng thường mất từ 2 – 3 lần hẹn đến gặp bác sĩ. Ở mỗi quy trình điều trị, bác sĩ sẽ thực hiện các bước cơ bản cần thiết:

+ Lần hẹn đầu tiên

Thăm khám, tư vấn, chụp phim X – quang 30 phút
Vệ sinh răng miệng, mài cùi răng 30 phút – 2 tiếng/ tùy số lượng răng
Lấy dấu răng 15 – 20 phút
Lắp răng tạm 30 phút

+ Lần hẹn thứ hai

Chế tác răng sứ 1 ngày/ thử sườn
Gắn răng sứ 15 – 20 phút/ răng – tùy số lượng răng

 

Lưu ý: Đây là thời gian điều trị cơ bản các bước cần thực hiện, trên thực tế sẽ có thể kéo dài hoặc rút ngắn tùy mỗi case phục hình sứ.

Như vậy, có thể thấy thời gian trung bình để hoàn tất một ca phục hình sứ thường mất từ 2 – 3 ngày, nếu khách hàng không điều trị bệnh lý nền trước đó.

Với những bước thông tin trên, bọc răng sứ mất bao lâu sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố, nếu muốn rút ngắn thời gian điều trị mà vẫn mang lại kết quả tốt, bạn nên chọn cho mình những trung tâm nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi và sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, phòng Lab có sẵn tại nha khoa sẽ giúp thực hiện nhanh chóng hơn.

Những yếu tố quyết định bọc răng sứ mất bao lâu

Đa số các trường hợp bọc răng sứ đều thực hiện hoàn tất sau 2 lần hẹn, nhưng nếu không tuân theo quy trình trên vì nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bọc răng sứ như sau:

  • Tay nghề bác sĩ

Chuyên môn, trình độ tay nghề của bác sĩ sẽ quyết định phần lớn thời gian bọc răng sứ mất bao lâu, bởi ở các bác sĩ lành nghề thì quá trình mài răng sẽ nhanh chóng, hạn chế được các biến chứng phát sinh.

Trường hợp bác sĩ tay nghề và kinh nghiệm kém rất dễ xảy ra các sai sót trong quá trình điều trị. Việc này sẽ kéo theo nhiều biến chứng đáng tiếc sau khi bọc răng sứ như hở mão răng sứ, viêm nướu, cộm cấn khi ăn nhai, tốn thêm thời gian đi lại chỉnh sửa.

Tay nghề điều trị của bác sĩ bọc răng sứ
Tay nghề điều trị của bác sĩ bọc răng sứ
  • Tình trạng răng miệng thực tế

Nếu răng bạn ở trạng thái khỏe mạnh, không cần điều trị bệnh lý viêm nướu, nha chu, áp xe,… thì có thể tiến hành bọc răng sứ ngay sau khi thăm khám. Còn ở trường hợp răng mắc bệnh lý cần điều trị buộc phải mất thêm thời gian điều trị, chờ nướu hồi phục trở lại mới tiến hành bọc răng sứ.

  • Số lượng răng sứ cần thực hiện

Nếu bạn chỉ thực hiện bọc răng sứ bị sâu mẻ từ 1 – 2 răng thì thời gian bọc răng sứ cũng tiến hành nhanh chóng từ 2 – 4 ngày cho 2 lần thăm khám.

Trường hợp răng sai lệch khớp cắn toàn hàm hay nhiễm màu kháng sinh nặng sẽ cần nhiều thời gian để thiết kế mão sứ, cân chỉnh hàm từ 3 – 4 lần hẹn tái khám điều trị.

Số lượng răng sứ cần thực hiện
Số lượng răng sứ cần thực hiện
  • Kỹ thuật chế tác răng sứ

Kỹ thuật chế tác răng sứ cũng ảnh hưởng chính tới thời gian bọc răng sứ, bởi ở các nha khoa có phòng Lab ngay tại trung tâm sẽ không mất quá nhiều thời gian để chỉnh sửa hay di chuyển răng sứ đi nhiều nơi.

Các kỹ thuật viên sẽ giúp cân chỉnh mão sứ cho khách hàng ngay tại chỗ, tiết kiệm tối đa thời gian xử lý.

Quy trình bọc răng sứ tại Nha khoa

Quy trình bọc răng sứ tại nha khoa thường sẽ mất khoảng 2 – 3 buổi hẹn với bác sĩ, mỗi buổi mất từ 1 – 3 tiếng, diễn ra cụ thể như sau:

  • Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bệnh nhân trước tiên cần được thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng, thông qua phim X – quang sẽ biết được nên thực hiện như thế nào là phù hợp. Ở những trường hợp bị sâu răng, viêm nhiễm sẽ mất thêm 1 – 2 buổi điều trị bệnh lý triệt để rồi mới thực hiện bọc răng sứ.

Lúc này, bác sĩ cũng sẽ lên phác đồ điều trị tư vấn cho bệnh nhân về các loại răng sứ, đặc điểm, kiểu dáng của răng để bệnh nhân lựa chọn phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình.

  • Bước 2: Vệ sinh răng miệng, gây tê và mài cùi răng

Trước khi thực hiện bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân để giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công răng. Sau khi vệ sinh xong sẽ tiến hành gây tê toàn bộ nướu và răng thật, giảm thiểu các cơn ê buốt xảy ra khi mài cùi răng.

Kỹ thuật mài răng sẽ được thực hiện theo đúng tỉ lệ nhất định, hạn chế tối đa xâm lấn răng thật.

Quy trình bọc răng sứ tại nha khoa
Quy trình bọc răng sứ tại nha khoa
  • Bước 3: Lấy dấu răng thật và gắn răng tạm

Tiếp đến giai đoạn lấy dấu răng để chế tác răng sứ bằng các thiết bị nha khoa chuyên dụng, sau đó đưa mẫu thiết kế cho các kỹ thuật viên nhằm chế tác ra các mão sứ chuẩn đẹp, lắp sát khít nướu răng thật.

Trong thời gian chờ đợi thiết kế mão sứ, bệnh nhân sẽ được gắn răng tạm bằng nhựa để sử dụng, mão răng này cũng có kích thước, màu sắc tương tự răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ, ăn nhai bình thường.

  • Bước 4: Lắp mão sứ hoàn tất

Sau 1 ngày thiết kế mão răng, bác sĩ sẽ tháo răng tạm và gắn răng sứ lên cho bệnh nhân, điều chỉnh khớp cắn, mão sứ sát khít trên từng vị trí. Sau đó, gắn cố định lại với vật liệu keo chuyên dụng.

Cuối cùng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc, vệ sinh răng tại nhà, hẹn lịch tái khám kiểm tra răng sứ là hoàn tất quy trình điều trị.

Tuy nhiên, mỗi nha khoa sẽ có những quy trình bọc răng sứ khác nhau nên việc bọc răng sứ mất bao lâu là hoàn tất không quan trọng, quan trọng nhất vẫn là chất lượng của ca điều trị thực hiện như thế nào.

Để bọc răng sứ an toàn và thẩm mỹ bạn nên tìm đến những trung tâm có bác sĩ giỏi, điều trị bảo đảm không xâm lấn răng thật và chi phí cần hợp lý với chế độ bảo hành lâu dài.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời