Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không? Khi nào thay mới?

Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không luôn là thắc mắc của rất nhiều người, vì họ luôn hi vọng sự hoàn hảo ở phương pháp này mang lại dài lâu. Để giải đáp vấn đề này hãy theo dõi những thông tin sau đây.

Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không?
Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không?

Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không? Tuổi thọ trung bình của răng sứ

Để trả lời thắc mắc bọc răng sứ có vĩnh viễn không? Tuổi thọ trung bình của răng sứ như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về phương pháp này.

Có thể thấy bọc răng sứ hiện đang là kỹ thuật phục hình tại nhiều nha khoa, được ứng dụng rộng rãi trong việc khôi phục các tình trạng răng khiếm khuyết, ố vàng, gãy vỡ,…giúp phục hồi chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ rất cao.

Vậy thực tế bọc răng sứ có được vĩnh viễn không? Ngoài yếu tố tay nghề bác sĩ còn phải phụ thuộc vào cách chăm sóc răng của từng khách hàng điều trị có đảm bảo hay không.

Bọc răng sứ có sử dụng vĩnh viễn?
Bọc răng sứ có sử dụng vĩnh viễn?

Đứng dưới góc độ chuyên môn của bác sĩ nha khoa Nguyễn Xuân Đố, khẳng định rằng: “Không có gì là mãi mãi cả ngay cả phương pháp bọc răng sứ. Tuy nhiên, nếu bạn chọn những loại răng sứ chất lượng cao và biết cách chăm sóc chúng thì tuổi thọ răng sẽ được kéo dài từ 15 – 20 năm hoặc lâu hơn”.

Như vậy với câu hỏi bọc răng sứ có được vĩnh viễn không thì câu trả lời là KHÔNG trong vài trường hợp. Một thông tin nữa bạn cũng cần lưu ý rằng thời gian ở mỗi loại răng sứ sẽ có những chênh lệch nhất định, răng sứ càng cao cấp thì tuổi thọ và độ bền thẩm mỹ càng cao.

Ví dụ như răng sứ kim loại sẽ có tuổi thọ trung bình từ 5 – 10 năm sẽ bị oxy hóa, đen viền nướu. Trong khi đó, răng sứ toàn sứ có giá thành cao hơn nhưng tuổi thọ lại kéo dài từ 15 – 20 năm hơn.

Khi sử dụng răng sứ, đồng nghĩa răng cũng sẽ có thể bị hao mòn, sứt mẻ nếu bạn không dùng đúng cách. Ngoài ra, răng sứ có thể bị hư nếu như trụ răng thật bên trong rụng. Mão răng sứ đơn giản chỉ là chiếc áo giáp chắc chắn bao bọc bên ngoài răng thật, nên việc tồn tại lâu dài trên cung răng phụ thuộc vào răng thật rất nhiều.

Nếu trường hợp răng sứ bị hỏng sớm hơn dự kiến, bạn nên tới ngay nha khoa để kiểm tra và làm lại sứ mới nếu cần thiết, để tránh các biến chứng nguy hại khác xảy ra.

Dù vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng về tuổi thọ răng sứ vì nếu chăm sóc đúng cách thì vẫn có thể sử dụng răng sứ trọn đời mà không cần làm lại.

Các yếu tố tác động tới độ bền của răng sứ

Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không khi mà độ cứng chắc và thẩm mỹ như răng thật còn phải xét rất nhiều yếu tố tác động lên chúng như: chất lượng răng sứ, tay nghề bác sĩ điều trị, các chăm sóc sau khi phục hình,.. đây là những yếu tố tác động tới độ bền của răng sứ.

 • Kinh nghiệm điều trị của bác sĩ

Dù cho điều trị phương pháp nào thì tay nghề bác sĩ rất quan trọng, ở những bác sĩ điều trị có kinh nghiệm, giàu chuyên môn trong lĩnh vực bọc răng sứ sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra an toàn, thành công hơn, hạn chế được những rủi ro không mong muốn xảy ra.

Bởi để bọc răng sứ việc mài răng phải đòi hỏi đúng tỉ lệ nhất định, hạn chế xâm lấn ảnh hưởng tủy răng. Khi phục hình cần phải gắn sứ sát khít, khớp hoàn toàn vào trụ răng thật thì mới đảm bảo được tuổi thọ cho răng sứ bền lâu theo thời gian.

Kinh nghiệm tay nghề của bác sĩ điều trị
Kinh nghiệm tay nghề của bác sĩ điều trị
 • Chất lượng mão sứ được lựa chọn

Một yếu tố quan trọng tác động đến tuổi thọ răng sứ chính là chất lượng loại sứ được lựa chọn. Ngày nay, không chỉ có vài loại sứ truyền thống mà có rất nhiều loại sứ khác nhau đa dạng để người dùng lựa chọn. Mỗi loại răng sứ này cũng sẽ có độ bền, tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ chênh lệch.

Răng sứ toàn sứ có tuổi thọ rất cao từ 15 – 20 năm hoặc lâu hơn nếu được chăm sóc đúng cách. Còn răng sứ kim loại tuy có giá thành thấp hơn nhưng tính thẩm mỹ kém, tuổi thọ chỉ từ 5 – 10 năm là cùng.

Chất lượng mão răng sứ thực hiện
Chất lượng mão răng sứ thực hiện
 • Tình trạng răng trước khi phuc hình sứ

Một yếu tố nữa rất quan trọng ảnh hưởng yếu tố bọc răng sứ có được vĩnh viễn khôn là tình trạng răng thật hiện tại của bạn có khỏe mạnh hay không. Đó là lý do mà bác sĩ sẽ cần thăm khám tổng quát tình trạng răng trước khi điều trị, nếu mắc các bệnh lý răng miệng như viêm tủy, sâu răng sẽ được điều trị dứt điểm.

Ở những răng chữa tủy rồi, nếu còn cứng chắc thì việc bọc răng sứ sẽ duy trì sự ổn định trong nhiều năm. Nhưng độ bền của răng sứ cũng sẽ bị giảm theo thờ gian, vì răng thật bên trong sẽ gặp tình trạng vôi hóa, dễ gãy vỡ hơn.

Tình trạng răng miệng truocs khi bọc sứ
Tình trạng răng miệng truocs khi bọc sứ
 • Chế độ chăm sóc răng sứ

Vật liệu sứ đang được sử dụng hiện nay có khả năng thích ứng rất nhanh với môi trường bên trong khoang miệng. Nhưng bản chất răng sứ vẫn có thể bị các vi khuẩn tấn công nên càng đòi hỏi cách chăm sóc, giữ gìn kỹ càng hơn để mang lại độ bền chắc lâu dài. Đa số, các nguyên nhân làm cho răng sứ gãy, mẻ, vỡ… thường là do chế độ chăm sóc chưa đúng.

Các loại răng sứ phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại răng sứ khác nhau trên thị trường cung ứng cho nhu cầu của khách hàng thoải mái lựa chọn loại răng phù hợp với khả năng tài chính của mình. Trong đó có thể kể đến các loại răng sứ phổ biến như:

 • Răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại là loại răng sứ truyền thống được sử dụng phổ biến, cấu tạo của răng gồm phần khung sườn từ hợp kim Ni-Cr hay Co-Cr, phủ bên ngoài lớp sứ Ceramco III.

Ưu điểm của răng sứ kim loại có độ bền chắc nhất định, nhưng tuổi thọ không lâu dài và dễ bị oxy hóa gây đen viền nướu răng, mất thẩm mỹ phải phục hình lại sau 3 – 5 năm.

Răng sứ kim loại
Răng sứ kim loại
 • Răng sứ Titan

Răng sứ Titan thuộc dòng sứ kim loại pha thêm vật liệu Titan quý hiểm, cấu tạo của răng sứ cũng gồm phần khung chế tác từ hợp kim Niken-Crom-Titan và  được phủ một lớp sứ bên ngoài có màu sắc gần giống răng thật.

Ưu điểm của loại răng này là giá cả hợp lý vẫn đảm bảo việc ăn nhai. Tuy nhiên, loại răng này có tính thẩm mỹ không cao do lõi ánh đen kim loại và màu sắc cũng không đa dạng như răng toàn sứ.

Răng sứ kim loại Titan
Răng sứ kim loại Titan
 • Răng sứ toàn sứ Zirconia

Răng sứ Zirconia hiện là loại răng toàn sứ đang được đông đảo mọi người ưa chuộng, có cấu tạo gồm: phần sườn răng được làm từ sứ Zirconia cứng chắc và lớp sứ tạo màu mang lại màu sắc răng sứ như màu của răng thật.

Đặc điểm nổi bật của răng sứ toàn sứ Zirconia mang tính thẩm mỹ cao, độ cứng của răng gấp 7 -8 lần chịu lực nhai tốt, khả năng chống mài mòn trong môi trường miệng cao.

Răng sứ toàn sứ đạt thẩm mỹ cao
Răng sứ toàn sứ đạt thẩm mỹ cao

Vật liệu Zirconia lành tính đối với cơ thể người dùng, hạn chế các kích ứng không mong muốn, đặc biệt không có tính phản quan khi ánh sáng chiếu vào. Tuổi thọ của răng có thể kéo dài từ 15 – 20 năm hoặc hơn khi được chăm sóc đúng cách.

Có thể thấy có rất nhiều loại sứ, tùy vào nhu cầu và khả năng kinh tế mà bạn có thể lựa chọn loại sứ phù hợp. Nhưng để đạt được thẩm mỹ cao nhất khi bọc răng sứ, cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện.

Cách duy trì độ bền của răng sứ

Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không nếu chăm sóc đúng cách. Câu trả lời tất nhiên là có, nếu bạn chăm sóc răng sứ đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của răng. Cụ thể:

+ Chăm sóc, chải răng hàng ngày

 • Nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày sau khi ăn và trước khi đi ngủ để tránh sâu răng, vôi răng hình thành.
 • Hãy chọn cho mình những loại bàn chải lông mềm cùng kem đánh răng phù hợp để hạn chế tối đa các tổn thương cho nướu và răng miệng.
 • Có thể kết hợp dùng nước súc miệng chuyên dụng và chỉ nha khoa. Tránh dùng tăm xỉa để lấy thức ăn thừa giắt vào các kẻ răng gây ra các bệnh lý răng miệng, ảnh hưởng đến tuổi thọ răng sứ.
Chăm sóc răng sứ đúng cách
Chăm sóc răng sứ đúng cách

+ Chế độ dinh dưỡng, ăn uống

 • Tuyệt đối không ăn các thức ăn quá dai, quá cứng hay quá nóng, quá lạnh. Sẽ ảnh hưởng đến răng, khiến răng lung lay hoặc nứt, vỡ.
 • Nên chọn những loại thực phẩm mềm, dễ nuốt, sử dụng lực nhai cho cả 2 hàm sẽ giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.
 • Nên nhai đều 2 hàm răng khi ăn nhai thức ăn hàng ngày. Tránh tác động một lực lớn lên một hàm sẽ ảnh hưởng đến răng, gây lệch hàm.
 • Ngoài ra, nên bỏ những thói quen xấu như nghiến răng khi ngủ, dùng răng mở nắp chai bia hay các vật cứng khác.
 • Hạn chế dùng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, nước uống có gas.
 • Thăm khám định kỳ 6 tháng/lần tại nha khoa để vệ sinh răng miệng, tầm soát các biến chứng hư hại răng sứ xảy ra.

Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề bọc răng sứ có được vĩnh viễn không, quan trọng nằm ở sự lựa chọn của các bạn. Hi vọng, bài viết giúp cho bạn đọc có cái nhìn khách quan hơn trong việc chủ động lựa chọn những dịch vụ tốt cho bản thân mình.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời