Bạch sản nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Bệnh bạch sản thông thường không có hại và chúng hoàn toàn có thể tự khỏi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạch sản có thể là biểu hiện của ung thư miệng. Vậy bệnh bạch sản là gì? Triệu chứng của bệnh bạch sản như thế nào? Và khi nào cần đến bệnh viện?

Bệnh bạch sản là gì?
Bệnh bạch sản là gì?

1. Nguyên nhân bệnh bạch sản

Bạch sản là một khái niệm dùng để chỉ các tổn thương dưới dạng mảng trắng ở niêm mạc miệng. Những mảng trắng này xuất hiện ở mặt trong của gò má, lưỡi hoặc nướu. Thông thường, bạch sản có thể tự khỏi. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, bạch sản có thể dẫn đến ung thư miệng, đe dọa đến sức khỏe.

Hiện nay, nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh bạch sản vẫn chưa thể xác định cụ thể. Tuy nhiên, hút thuốc lá hoặc nhai thuốc lá được xem là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch sản.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bệnh bạch sản
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bệnh bạch sản

Bên cạnh đó, những tình trạng như chấn thương bên trong má, răng giả khi được trồng không phù hợp, răng không đồng đều, cơ thể bị viêm cũng làm tăng nguy cơ bệnh bạch sản.

Ngoài ra, Virus Epstein – Barr cũng là một trong những tác nhân gây ra bạch sản lông. Virus này khi xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ tồn tại vĩnh viễn và gây bệnh bất cứ lúc nào, đặc biệt dễ bùng phát với người nhiễm HIV, rối loạn miễn dịch.

2. Triệu chứng bệnh bạch sản

Khi mắc bệnh bạch sản, bệnh nhân thường có những triệu chứng sau:

– Xuất hiện vết loét có hình dạng bất thường trong miệng.

– Các mảng có màu trắng hoặc xám, dày cứng và nổi trên bề mặt da.

– Với bệnh nhân mắc bạch sản lông còn xuất hiện lông nhỏ trên bề mặt mảng trắng.

Bệnh bạch sản thường xuất hiện các mảng bám trắng, dày cứng ở lưới hoặc má
Bệnh bạch sản thường xuất hiện các mảng bám trắng, dày cứng ở lưới hoặc má

– Ngoài ra, có một số trường hợp xuất hiện tổn thương màu đỏ, hay còn gọi là hồng sản. Biểu hiện này có khả năng là ung thư miệng.

Những triệu chứng của bạch sản thường gặp nhất ở lưỡi. Song vùng má trong và lợi cũng có thể xuất hiện.

3. Đường lây truyền bệnh bạch sản

Bệnh bạch sản hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm từ người sang người, do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

4. Đối tượng nguy cơ bệnh bạch sản

Theo nghiên cứu, bạch sản thường xuất hiện ở nam giới hơn, tỷ lệ mắc bệnh ở nam – nữ là 2:1.

Đặc biệt, những người trong độ tuổi từ 50 – 70 thường có nguy cơ bị bạch sản cao hơn cả.

5. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch sản?

Những người hút thuốc lá và thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ bệnh bạch sản. Theo nghiên cứu, việc giảm thiểu sử dụng thuốc lá và rượu bia giúp giảm sự xuất hiện của các mảng trắng bạch sản và hạn chế nguy cơ phát triển thành các tế bào ung thư.

Rượu bia thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch sản
Rượu bia thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch sản

Ngoài ra, những người bị suy giảm hệ miễn dịch, mắc bệnh HIV cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch sản cao hơn.

6. Các phương pháp chẩn đoán bệnh bạch sản

Bạch sản và nấm miệng thường có những nét tương đồng với nhau nên bệnh nhân rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, nấm miệng thường mềm hơn và còn dễ chảy máu.

Trường hợp nghi ngờ bệnh bạch sản, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra răng miệng để xác định. Lúc này, một số xét nghiệm sẽ được thực hiện nhằm xác định tác nhân gây bệnh, từ đó có phương pháp điều trị cho kịp thời.

Kiểm tra răng miệng để xác định bệnh bạch sản
Kiểm tra răng miệng để xác định bệnh bạch sản

Hoặc trường hợp nghi ngờ vết loét đỏ nào đó, bác sĩ sẽ tiến hành làm sinh thiết. Phương pháp này được thực hiện thông qua việc lấy một tế bào mẫu, sau đó đưa vào phòng thí nghiệm để đánh giá và tìm kiếm tế bào bất thường.

7. Các biện pháp khi điều trị bệnh bạch sản

Khi được chẩn đoán mắc bệnh bạch sản, bạn có thể sẽ được điều trị bằng các phương pháp sau:

– Thông thường, bệnh bạch sản tương đối lành tính, có thể tự khỏi nên không cần áp dụng phương pháp điều trị nào. Thay vào đó, bạn cần tránh các yếu tố gây bệnh như thuốc lá, rượu bia.

– Trong trường hợp làm sinh thiết và cho kết quả là ung thư miệng, các nốt này cần được loại bỏ càng sớm càng tốt để ngăn chặn sự lan truyền. Với những nốt nhỏ sẽ được loại bỏ bằng cách sử dụng laser hoặc dao mổ. Khi những đốm bạch sản lớn, đã lan rộng thì cần tiến hành phẫu thuật khu vực miệng.

Loại bỏ các nốt bạch sản để ngăn ngừa sự lây lan
Loại bỏ các nốt bạch sản để ngăn ngừa sự lây lan

– Ngoài ra, với những bệnh nhân mắc bạch sản lông thì không cần phẫu thuật cắt bỏ. Thay vào đó, bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc kháng virus để ngăn chặn sự phát triển của các mảng bạch sản. Đồng thời bôi thuốc mỡ chuyên dụng để thu hẹp kích thước của bạch sản lông.

8. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Như đã đề cập ngay từ ban đầu, mặc dù phần lớn bạch sản có thể tự khỏi nhưng cũng có nhiều trường hợp gây ra ung thư miệng. Người bình thường rất khó phân biệt được điều này.

Do đó, ngay khi có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào của bệnh bạch sản nêu trên, bạn nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp xác định được nguyên nhân, mức độ bệnh, từ đó có phương án điều trị phù hợp, ngăn chặn bệnh biến chứng trở nên tồi tệ hơn.

9. Phòng ngừa bệnh bạch sản

Để phòng ngừa bệnh bạch sản, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

– Bỏ thuốc lá: Thuốc lá là tác nhân gây bệnh bạch sản. Do đó, nếu bạn bè hoặc người thân trong gia đình sử dụng thuốc lá, bạn nên khuyên họ hạn chế hoặc bỏ hẳn. Khuyến khích kiểm tra răng miệng thường xuyên.

– Hạn chế sử dụng rượu bia: Tương tự như thuốc lá, rượu cũng là yếu tố gây bệnh bạch sản. Nếu rượu và thuốc lá kết hợp với nhau sẽ càng tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Sử dụng những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như cà rốt, bí ngô, rau chân vịt,… Chúng có khả năng khử hoạt tính của các chất kích thích gây ra bệnh bạch sản.

Tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

– Thăm khám nha khoa định kỳ: Đây là một trong những yếu tố có tính chất quyết định đến mức độ nặng nhẹ của bệnh. Việc thăm khám định kỳ sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Bệnh bạch sản mặc dù đa phần đều lành tính, nhưng cũng có trường hợp phát triển thành ung thư miệng. Do đó, người bệnh cũng không nên chủ quan, thay vào đó hãy duy trì lối sống lành mạnh và xây dựng thói quen thăm khám răng miệng định kỳ tại nha khoa.

SoraDental

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nha khoa chúng tôi tin rằng có thể cung cấp các thông tin hữu ích nhất về kiến thức răng miệng.

Trả lời