Trang chủ / Bệnh Răng Miệng / TÔI RẤT SỢ ĐI NHA SĨ ! CÓ AI CÓ LỜI KHUYÊN NÀO HAY CHO TÔI KHÔNG?

TÔI RẤT SỢ ĐI NHA SĨ ! CÓ AI CÓ LỜI KHUYÊN NÀO HAY CHO TÔI KHÔNG?

“Tôi rất sợ đi nha sĩ ! Có ai có lời khuyên nào hay cho tôi không?” là câu hỏi được gửi đến chúng tôi nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Nỗi sợ hãi có lẽ từ lâu đã trở thành tâm lý chung của đa số bệnh nhân khi gặp các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Đặc biệt, đây còn là nguyên nhân làm cho bệnh nhân từ chối đi nha sĩ và lâu dần khiến bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn đang mắc phải triệu chứng “sợ đi nha sĩ”, bạn cần xác định nguyên nhân nỗi sợ của mình, xây dựng trải nghiệm tích cực với nha sĩ và từng bước vượt qua nỗi sợ hãi đó.

Tôi rất sợ đi nha sĩ-1
“Sợ đi nha sĩ” là triệu chứng hoàn toàn bình thường đối với các bệnh nhân lần đầu mắc bệnh về răng miệng.

Tìm hiểu về nỗi sợ

Lời khuyên đầu tiên để khắc phục nỗi sợ hãi đó là hãy đối mặt với chúng, tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết ngay từ gốc rễ. Nỗi sợ đi nha sĩ có thể đến từ nhiều nguyên nhân như: bạn sợ các loại dụng cụ nha khoa, sợ không khí tại phòng khám, nỗi ám ảnh trong quá khứ hay chỉ đơn giản là sợ đau,..

Xem Thêm: Răng bị sứt mẻ thì nên xử lý như thế nào

Sau khi đã xác định nguyên nhân nỗi sợ hãi, bạn cần tìm hiểu và trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về nha khoa. Điều này có thể giúp bạn nhận thức vấn đề một cách nghiêm túc hơn và bắt đầu suy nghĩ về nó. Bạn cần nhận ra rằng quá trình chăm sóc răng miệng tại phòng khám không quá đáng sợ như ta tưởng tượng. Hơn nữa, nếu việc trì hoãn kéo dài, bạn có thể phải đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng.

Tôi rất sợ đi nha sĩ-2
Trang bị kiến thức nha khoa là lời khuyên đầu tiên để giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi.

 Lựa chọn nha sĩ và trung tâm nha khoa phù hợp

Khi nỗi sợ đã bắt đầu được kiểm soát, lời khuyên tiếp theo cho trường hợp của bạn đó là tiến hành lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín và nha sĩ phù hợp với mình.

Tôi rất sợ đi nha sĩ-3
Chủ động chia sẻ nỗi sợ hãi của mình với nha sĩ điều trị là vô cùng cần thiết!

 Dĩ nhiên, một trung tâm nha khoa lâu năm, uy tín sẽ giúp chúng ta cảm thấy tin tưởng và phần nào yên tâm khi tiến hành chăm sóc răng miệng đúng không nào? Bên cạnh đó, lựa chọn nha sĩ phù hợp cũng chính là một biện pháp tin cậy để giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi.

Xem Thêm:Đánh răng lâu có bị mòn răng không

Nha sĩ không chỉ có tay nghề cao mà đặc biệt còn phải có khả năng tạo ra không khí ấm áp, thân thiện trong những cuộc trò chuyện với bệnh nhân. Đặc biệt, nếu nha sĩ có tính hài hước, dí dỏm có thể khiến nỗi sợ hãi của bạn “không cánh mà bay” nhanh cực kỳ đấy nhé!

Kiểm soát nỗi sợ hãi trong quá trình điều trị nha khoa

Trước khi tiến hành điều trị nha khoa, ít nhiều nỗi sợ hãi vẫn sẽ còn tồn tại trong bạn, tuy nhiên bạn cần nhớ rằng việc lo sợ trong khi thực hiện điều trị nha khoa là rất nguy hiểm. Khi đó, các chỉ số trong cơ thể như tim mạch, huyết áp,.. sẽ tăng cao và có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác. Vì vậy, điều duy nhất bạn cần làm đó là kiểm soát chúng bằng cách hít thở sâu, giữ bình tĩnh, suy nghĩ đơn giản hóa mọi chuyện và chia sẻ tất cả những khó khăn của mình với nha sĩ điều trị.

Tôi rất sợ đi nha sĩ-4
Nha sĩ có thể sử dụng thuốc để giúp bạn kiểm soát nỗi sợ hãi trong quá trình điều trị khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *