Trang chủ / Bệnh Răng Miệng / NIỀNG RĂNG Ở ĐỘ TUỔI NÀO THÌ KHÓ THỰC HIỆN?

NIỀNG RĂNG Ở ĐỘ TUỔI NÀO THÌ KHÓ THỰC HIỆN?

Niềng răng là phương pháp hữu hiệu để khắc phục các khuyết điểm như: răng hô, móm, mọc không đều,.. Tuy nhiên, thủ thuật niềng răng đòi hỏi rất nhiều ở khả năng chuyên môn của bác sĩ về: cấu tạo khung xương hàm, hình thái răng, tác động của các khí cụ nha khoa,… Ngoài ra, độ tuổi bệnh nhân thực hiện phương pháp niềng răng cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng và quyết định hiệu quả thực hiện có đạt tối ưu hay không.

Niềng răng Ở độ tuổi nào thì khó thực hiện-1
Niềng răng ở độ tuổi nào thì khó thực hiện?

Niềng răng ở độ tuổi nào thì khó thực hiện?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha và thay đổi cấu trúc hàm hiện tại, do đó đối với trẻ em từ 8 đến 13 tuổi được xem là độ tuổi lý tưởng để tiến hành niềng răng. Giai đoạn này, xương của trẻ còn mềm nên dễ tiến hành các thủ thuật uốn nắn. Vì vậy, quá trình niềng răng sẽ tiết kiệm được về cả thời gian và chi phí thực hiện.

Xem Thêm: Răng bị sứt mẻ thì nên xử lý như thế nào

Niềng răng Ở độ tuổi nào thì khó thực hiện-2
8 đến 13 tuổi là giai đoạn niềng răng lý tưởng ở trẻ

Đối với độ tuổi người trưởng thành, khoảng dưới 30 tuổi thì đây không phải là khoảng thời gian lý tưởng để niềng răng nhưng bạn hoàn toàn vẫn có thể tiến hành thành công. Thời gian và chi phí niềng răng ở người trưởng thành sẽ có phần cao hơn hẳn so với độ tuổi trẻ em. Đồng thời, kỹ thuật niềng răng cũng phức tạp và cần được theo dõi chi tiết về tình hình sức khỏe. Do đó, bạn đừng quên lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín và chất lượng để tiến hành niềng răng nhé!

Niềng răng Ở độ tuổi nào thì khó thực hiện-3
Cần được theo dõi kỹ về tình hình sức khỏe răng miệng trong suốt quá trình niềng răng.

Trên 30 tuổi – đây là độ tuổi niềng răng khó thực hiện nhất. Vì lúc này xương hàm đã hoàn thiện và cố định nên rất chắc chắn, các thủ thuật dịch chuyển răng sẽ trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, để đạt được kết quả như mong muốn buộc bệnh nhân sẽ phải đeo khung niềng ít nhất là 2 năm. Đặc biệt giai đoạn này răng sẽ thường có dấu hiệu lão hóa, tổn thương và chất đề kháng không cao, do đó niềng răng có phần bất lợi, dễ bị nhiễm trùng và dễ mắc các bệnh về khoang miệng như: sâu răng mãn tính, viêm nha chu, sưng nướu,….

Niềng răng ở độ tuổi trên 30 được xem là trường hợp khó thực hiện.

Mặc dù vậy, ngày nay với sự tiến bộ, hiện đại của y học, cũng như các trang thiết bị nha khoa thì vấn đề về tuổi tác đã dần được khắc phục. Còn tùy vào cơ địa từng người, kết cấu khung xương hàm khác nhau dẫn đến quá trình niềng răng nhanh hay chậm. Vì vậy, để thực hiện thủ thuật niềng răng một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất bạn cần phải nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa để xác định mức độ xương và thiết kế mắc cài phù hợp.

Cách chăm sóc răng sau khi niềng răng

Như đã đề cập phía trên, ở độ tuổi càng cao thì răng càng dễ bị tổn thương bởi các loại vi khuẩn và khiến cho quá trình niềng răng  khó thực hiện. Vì vậy, bạn cần phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh răng miệng, đặc biệt là sau khi gắn mắc cài.

Chúng ta sẽ chung sống với loại khí cụ này trong một khoảng thời gian rất dài, dó đó nên lựa chọn loại bàn chải chuyên dụng dành cho răng niềng, có thiết kế nhỏ, lông mềm và linh hoạt. Điều này sẽ giúp các mô nướu không bị tổn thương, các mắc cài không bị trầy xước, trơn tuột mà vẫn có thể làm sạch khoang miệng hiệu quả. Đồng thời, bạn nên sử dụng kết hợp chỉ nha khoa và súc nước muối sinh lý để có tác động sâu trong làm việc làm sạch thức ăn thừa, mảng bám tại bề mặt trong và các kẽ hở của răng, đặc biệt là khoảng cách giữa các mắc cài.

Xem Thêm: Bị bệnh tiểu đường có cấy ghép răng implant nha khoa không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *