Trang chủ / Bệnh Răng Miệng / Khi nào thì nên thay đổi bàn chải đánh răng?

Khi nào thì nên thay đổi bàn chải đánh răng?

Bàn chải đánh răng là một trong những dụng cụ dùng để làm sạch răng miệng hằng ngày, thế nhưng đa số chúng ta lại không biết rằng bàn chải cũng chính là một nơi chứa rất nhiều vi khuẩn nếu không được giữ vệ sinh sạch sẽ.

Bạn cần nhớ rằng, bất cứ vật dụng nào cũng đều có “Hạn sử dụng” của chúng và bàn chải đánh răng cũng vậy! Dù nhìn bên ngoài có thể còn rất mới nhưng chúng ta vẫn bắt buộc phải thay bàn chải khi đến hạn. Điều đó sẽ giúp bảo vệ răng miệng luôn săn chắc và khỏe mạnh. Vậy “khi nào thì nên thay đổi bàn chải đánh răng”?

Khi nào nên thay đổi bàn chải đánh răng

Trước đây, các chuyên gia nha khoa yêu cầu thay đổi bàn chải đánh răng sau khoảng 3 đến 4 tháng sử dụng. Bởi, khi đã dùng được một thời gian không những phần lớn bàn chải sẽ giảm tính hiệu quả mà chúng còn trở thành một nguồn lớn những bệnh lây nhiễm như viêm lợi, hoại tủy, viêm nha chu,…

Khi nào thì nên thay đổi bàn chải đánh răng-1
Nên thay đổi bàn chải đánh răng mới sau khoảng 3 đến 4 tháng sử dụng

Tuy nhiên, quan niệm về “Khi nào thì nên thay đổi bàn chải đánh răng” ngày nay đã bắt đầu có sự thay đổi. Các chuyên gia cho rằng, việc thay đổi bàn chải đánh răng không phụ thuộc vào một mốc thời gian cụ thể, mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Và các yếu tố đó là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu “Các dấu hiệu giúp nhận biết khi nào thì nên thay đổi bàn chải đánh răng”.

Các dấu hiệu giúp nhận biết khi nào thì nên thay đổi bàn chải đánh răng

Lông bàn chải bị mòn

Lông bàn chải không còn giữ được hình dạng như ban đầu, mềm và nhạt màu, đây là dấu hiệu rõ nhất thông báo bạn cần phải thay bàn chải mới.

Khi nào thì nên thay đổi bàn chải đánh răng-12
Tốt nhất chúng ta nên thay đổi bàn chải trước khi có dấu hiệu lông bị mòn

Ngoài ra, thông thường sau khi đánh răng chúng ta sẽ khó để làm trôi đi hoàn toàn lớp kem đánh răng thừa còn sót lại trên bàn chải. Lâu dần chúng sẽ tích tụ và đóng cứng ở phía chân lông, tạo thành những mảng ố vàng. Khi đó, nếu bạn không nhanh chóng thay bàn chải mới thì sẽ vô tình tạo điều kiện để các loại vi khuẩn này xâm nhập, lây lan và hủy hoại sức khỏe răng miệng của chính mình.

Xem Thêm: Sau khi nhổ răng có nên ngậm nước muối không

Bàn chải bị đánh rơi

Dù rơi vào bất cứ đâu như: chậu rửa mặt, sàn nhà,.. thì bạn cần lưu ý tuyệt đối không được tiếp tục sử dụng lại bàn chải. Vì đó là những nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, có khả năng mang đến các bệnh truyền nhiễm nguy hại.

Sau khi bạn vừa khỏi bệnh

Chúng tôi luôn khuyến khích bệnh nhân nên thay đổi bàn chải khi phát hiện cơ thể mắc bệnh, sau đó tiếp tục thay đổi bàn chải mới khi bắt đầu khỏi bệnh. Vì khi chúng ta bị bệnh, các vi khuẩn gây bệnh sẽ bám vào bàn chải và tìm cơ hội để tiếp tục lây lan, truyền nhiễm.

Sau khi đi du lịch

Khi đi du lịch, thông thường chúng ta sẽ bảo quản bàn chải đánh răng trong một không gian kín. Lúc này, độ ẩm ướt của bàn chải kết hợp với không gian kín, sẽ tạo thành ổ vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm. Để hạn chế vi khuẩn trên bàn chải trong khi du lịch, bạn nên giữ nó trong hộp có lỗ để thông khí và lấy bàn chải ra ngay khi đến nơi.

Khi nào thì nên thay đổi bàn chải đánh răng-13
Đặt bàn chải đánh răng tại nơi khô thoáng để hạn chế sự tấn công của vi khuẩn gây hại

Bảo quản bàn chải đánh răng như thế nào?

  • Không dùng chung bàn chải với người khác
  • Đổi bàn chải mới khi bàn chải của chúng ta vô tình tiếp xúc với bàn chải khác hoặc các vật dụng không vô trùng.
  • Đặt bàn chải trong môi trường thoáng khí

Xem Thêm:Nhổ răng có giảm tuổi thọ không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *