Trang chủ / Bệnh Răng Miệng / ĐÁNH RĂNG LÂU CÓ BỊ MÒN RĂNG KHÔNG?

ĐÁNH RĂNG LÂU CÓ BỊ MÒN RĂNG KHÔNG?

Đánh răng là phương pháp đơn giản, tiết kiệm và mang đến hiệu quả cao trong quá trình chăm sóc sức khỏe răng miệng. Đánh răng thường xuyên, đều đặn mỗi ngày là một thói quen tốt, tuy nhiên, vấn đề đặt ra là “đánh răng lâu có bị mòn răng không”?

Câu trả lời là hoàn toàn không nếu như chúng ta đánh răng đúng cách! Ngược lại, đánh răng sai cách sẽ trở thành nguyên nhân hàng đầu khiến răng bị tổn thương và bào mòn theo thời gian.

Đánh răng lâu có bị mòn răng không- 3
Đa số chúng ta đều đang mắc phải tình trạng đánh răng không đúng cách!

Đánh răng không đúng cách lâu sẽ khiến răng bị mòn!

Thực tế, hệ quả của đánh răng sai cách không chỉ dừng lại ở tình trạng mòn răng, mà còn có thể dẫn đến các vấn đề về viêm nướu, tụt lợi, hỏng men răng,.. Lâu ngày, tình trạng này sẽ càng diễn biến nghiêm trọng và thậm chí có thể dẫn đến mất răng.

Xem Thêm: Gây mê trong lúc nhổ răng có được không

Đánh răng không đúng cách rất nguy hiểm và dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý và hạn chế các thói quen xấu trong quá trình đánh răng hàng ngày như:

  • Chải răng quá mạnh: Nhiều người cho rằng, việc chải răng mạnh sẽ thúc đẩy quá trình làm sạch răng của bàn chải. Thế nhưng, kết quả mang đến hoàn toàn trái ngược. Răng rất dễ bị tổn thương, nếu chà xát mạnh quá lâu men răng sẽ trở nên mỏng hơn và giảm thiểu khả năng bảo vệ bề mặt răng.

 

Đánh răng lâu có bị mòn răng không- 1
Đánh răng bằng lực quá mạnh sẽ khiến răng và mô nướu bị tổn thương nghiêm trọng
  • Thời gian chải răng quá lâu: Việc rút ngắn hay kéo dài thời gian khi đánh răng đều có tác động không tốt đến sức khỏe răng miệng và thúc đẩy quá trình bào mòn răng, khiến răng dễ bị hư hỏng. Thời gian hợp lý cho mỗi lần đánh răng là khoảng từ 2 đến 3 phút mà thôi!
  • Đánh răng theo chiều ngang: đây là lỗi đánh răng mắc phải ở đa số bệnh nhân khi gặp các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Chúng tôi khuyến cáo việc chải răng nên được thực hiện bằng cách di chuyển bàn chải tạo thành các hình tròn nhỏ thay vì đánh theo chiều ngang. Cách đánh này vừa hỗ trợ đánh bay mảng bám hiệu quả, vừa có thể tránh tối đa các tác động của bàn chải đến các mô nướu mềm.
Đánh răng lâu có bị mòn răng không- 2
Dừng ngay thói quen đánh răng theo chiều ngang để hạn chế tình trạng bào mòn ở răng
  • Chỉ làm sạch hàm răng: đây là một thiếu sót trong quá trình đánh răng, bạn cần nhớ vệ sinh sức khỏe răng miệng bao gồm răng, khoang miệng, lưỡi và má trong. Do đó, chúng ta nên sử dụng kết hợp nước súc miệng hoặc nước muối sinh lý trong quá trình vệ sinh răng để loại bỏ hoàn toàn môi trường phát triển và sinh sôi của các loại vi khuẩn gây hại.

Lời khuyên để có hàm răng chắc khỏe

Ngoài việc thay đổi thói quen đánh răng không đúng cách, chúng ta có thể áp dụng một vài “tuyệt chiêu” sau đây để có một hàm răng chắc khỏe và không mắc các bệnh về sức khỏe răng miệng:

  • Đánh răng bằng nước ấm
  • Lựa chọn bàn chải có đầu nhỏ và lông mềm để có thể tiếp xúc bề mặt bên trong cũng như hạn chế gây tổn thương đến các mô nướu mềm và nhạy cảm.
  • Thay bàn chải 3 tháng một lần. Nếu sử dụng quá lâu lông bàn chải sẽ không còn hoạt động tốt và vô tình trở thành môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn sinh sôi.
  • Không dùng chung bàn chải để tránh mắc các bệnh lây nhiễm và vi khuẩn lan truyền.
  • Khám nha khoa định kỳ. Đây là phương pháp dự phòng luôn được khuyến khích để có thể phát hiện kịp thời và điều trị chính xác các dấu hiệu bất thường của răng miệng.

Xem Thêm: Niềng răng có ảnh hưởng đến vị giác ăn uống không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *